Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vietcombank không trả lãi do sai sót trong hệ thống phần mềm: Có vô lý?

Kiểm toán Nhà nước, sau khi thanh kiểm tra Vietcombank, đã phát hiện nhiều sai sót tại ngân hàng này. Trong đó, có việc không trả lãi cho khách hàng ở khoản gửi không kỳ hạn trong thời gian kéo dài 16 năm và theo lý giải của ngân hàng đó là do lỗi của hệ thống phần mềm (?!).

THCL – Kiểm toán Nhà nước, sau khi thanh kiểm tra Vietcombank, đã phát hiện nhiều sai sót tại ngân hàng này. Trong đó, có việc không trả lãi cho khách hàng ở khoản gửi không kỳ hạn trong thời gian kéo dài 16 năm và theo lý giải của ngân hàng đó là do lỗi của hệ thống phần mềm (?!).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khó có thể chấp nhận được cách lý giải đó đối với một ngân hàng lớn như Vietcombank.

Vietcombank không trả lãi do sai sót trong hệ thống phần mềm: Có vô lý? - Hình 1

Trong kết quả phân tích dữ liệu trên hệ thống phần mềm và báo cáo tài chính năm 2015 của Vietcombank vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây, tiền lãi phát sinh hằng tháng của các tài khoản khách hàng gửi không kỳ hạn lên đến gần 10 tỷ đồng và chưa được Vietcombank chi trả.

Kiểm toán Nhà nước cho hay, Vietcombank đã cài đặt tính toán số lãi tiền gửi không kỳ hạn chưa phù hợp quy định tại Điều 6 Quyết định của Ngân hàng Nhà nước số 652/2001 ngày 17/5/2001 về việc ban hành Quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng.

Cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, với hiện trạng công nghệ từ năm 1998 và phần mềm quản trị rủi ro hiện tại của ngân hàng này, khó để có thể khắc phục một hệ thống công nghệ quá cũ và hiện nay, thời gian trước khó có thể xác định số lãi mà Vietcombank phải trả, do hệ thống không lưu trữ được trọn vẹn thông tin chi tiết.

Sau sự cố, dư luận đặt câu hỏi: Tại sao một ngân hàng lớn như Vietcombank mà không hề biết sự cố phần mềm “bị lỗi” như vậy? Thậm chí, đây là phát hiện của Kiểm toán Nhà nước, chứ không phải của chính Vietcombank?

Trước những suy đoán và nghi ngờ của dư luận, đầu tháng 2 vừa qua, Vietcombank cũng đã phát đi thông báo trả lời về vấn đề trên và khẳng định không có động cơ vụ lợi. “Do hệ thống phần mềm mua của đối tác nước ngoài và có cài đặt sẵn tham số để mặc định đối với những tài khoản không kỳ hạn, có mức lãi tiền gửi cộng dồn trong 1 tháng có giá trị nhỏ hơn 0,1 USD hoặc tương đương, thì hệ thống tự động làm tròn xuống”, đại diện Vietcombank cho hay.

Thông báo này cũng nêu, hằng năm hệ thống CNTT của Vietcombank luôn được nâng cấp, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và yêu cầu hoạt động kinh doanh, cũng như quản trị nội bộ của Vietcombank. Nên trên thực tế, đa phần các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn có mức lãi hằng tháng cộng dồn chỉ khoảng vài chục đồng/tháng.

 “Chúng tôi không xem đây là chuyện lời lãi. Vì hiện nay, Vietcombank vẫn chưa thu phí quản lý tài khoản đối với những tài khoản có số dư thấp, nhằm bù đắp chi phí quản lý như một số ngân hàng khác tại Việt Nam. Vì số dư từ quản lý phí lớn hơn rất nhiều lần”, đại diện Vietcombank khẳng định.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một chuyên gia về kinh tế, thì CNTT là vấn đề hàng đầu không chỉ đối với lĩnh vực kinh tế, trong đó có tài chính - ngân hàng. Mà còn đối với tất cả mọi lĩnh vực khác.

Theo vị chuyên gia này, thì đối với hiện tượng Vietcombank dựa vào lý do lỗi của phần mềm mà không trả lãi, tôi cho rằng điều này là vô lý. Vì Vietcombank là một ngân hàng lớn, “Việc trả lãi cho các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn không cao, nên không cần đến các công nghệ hiện đại như corebanking, cũng có thể thực hiện được”.

Được biết, tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3/2 vừa qua, lãnh đạo Vietcombank khẳng định, đã thực hiện nâng cấp hệ thống và đã giải quyết được vấn đề liên quan đến tham số nêu trên đồng thời đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Đại diện Vietcombank còn cho biết, Vietcombank là đơn vị đầu tiên Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán lĩnh vực này. Nên dựa trên thực tế hoạt động của các ngân hàng trong hạch toán trả lãi, theo cách làm tròn của phần mềm trong tính toán, thì nếu Kiểm toán Nhà nước mở rộng kiểm toán, sẽ có thể có thêm nhiều trường hợp tương tự.

Dù thế nào, thì việc một hệ thống ngân hàng không có ứng dụng phần mềm CNTT trong xử lý thông tin và kiểm soát hoạt động là điều khó có thể chấp nhận. Bởi điều đó không chỉ đảm bảo hoạt động nội bộ của ngân hàng. Mà còn giúp cho việc kết nối, khai thác, xử lý, kiểm soát thông tin liên quan đến hệ thống corebanking được thuận lợi…

Bảo Lan

Tin mới

Quảng Ninh giành 7 huy chương tại Giải Vô địch trẻ Đấu kiếm Quốc gia 2024
Quảng Ninh giành 7 huy chương tại Giải Vô địch trẻ Đấu kiếm Quốc gia 2024

Giải vô địch trẻ Đấu kiếm quốc gia lần thứ XIII năm 2024 diễn ra tại Bắc Ninh vừa kết thúc. Đoàn Quảng Ninh tham dự giải giành 7 huy chương các loại, trong đó có 1 HCV.

Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024 và Đề án thí điểm OCOP du lịch tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2023 - 2025. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự, chủ trì.

Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền
Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam, với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 đã có những đóng góp tích cực xuyên suốt Khóa họp, ghi dấu ấn trong năm 2024 và xa hơn, góp phần xây dựng xây dựng hình ảnh Việt Nam luôn chủ động, trách nhiệm trong việc thúc đẩy các giá trị nhân quyền toàn cầu.

Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng thời, khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm” trên tuyến đường Lê Mao kéo dài.

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng