Theo Sở Công Thương Vĩnh Long, mỗi ngày, tỉnh này cần hỗ trợ tiêu thụ trên 300 tấn khoai lang tím, tập trung ở một số công ty, hợp tác xã như Thanh Ngọc, Tân Thành và nhóm nông hộ Kiều Trang.
Bên cạnh đó, các loại rau củ như xà lách xoong, rau diếp cá, cải trời, rau nhút, cải ngọt, rau dền, rau muống, mồng tơi, đậu bắp, cải xanh, cải thìa, mướp và dưa leo cũng cần tiêu thụ khoảng 138 tấn/ngày. Riêng xà lách xoong có sản lượng 20 tấn mỗi ngày và rau diếp cá là 70 tấn một ngày.
Ngoài ra, số lượng hoa quả tươi mà các nông hộ, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cần hỗ trợ do ảnh hưởng bởi giãn các xã hội vào khoảng trên 1.900 tấn mỗi ngày.
Số nông sản này tập trung chủ yếu vào mặt hàng cam sành (hơn 1.800 tấn mỗi ngày), số còn lại là bưởi da xanh, bưởi năm roi, xoài cát chu, chôm chôm, nhãn, trái hạnh…
Đối với mặt hàng gia cầm và thủy sản, thống kê cho thấy, Vĩnh Long đang có hàng triệu con gia cầm đang cần được tiêu thụ. Trong đó, riêng gà thịt, sản lượng cần hỗ trợ tiêu thụ vào khoảng 31.000 con một ngày, vịt siêu nạc vào khoảng 14.000 con một ngày, cút thịt 15.000 con một ngày và trứng cút 6.000 quả một ngày.
Thủy hải sản, thóc lúa cũng đang cần được hỗ trợ tiêu thụ như cá diêu hồng, cá ba tra, cá chim trắng, cá tra, lươn thịt, cá lăng hơ vào khoảng hơn 2.000 tấn mỗi ngày. Riêng thóc và lúa gạo, sản lượng cần tiêu thụ là gần 500 tấn thóc và 35 tấn gạo hữu cơ.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các ngành chức năng đã phối hợp rà soát, đánh giá tình hình nông sản, thủy sản đến kỳ thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để chủ động hỗ trợ tiêu thụ, nhất là các loại nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch như khoai lang, nhãn, cam, rau củ quả…
Hà Trần