Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

VN-Index hôm nay, tín hiệu tăng điểm chưa hoàn toàn rõ ràng

VN-Index có thể sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.480-1.510 điểm và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

Trong một tuần đầy biến động và chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga và Ukraina, sắc xanh vẫn bao trùm các nhóm ngành. Cơn bão giá hàng hóa quay lại do chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến và hành động cấm vận đối với Nga. Đã có nhiều nhóm ngành “hưởng lợi” từ điều này như: Thép (+11,6%), Đường (+11,5%), Phân bón (+10,9%), Cảng biển (+9,4%), Thủy sản (+7,9%). Nhóm Dầu khí (+5,0%) cũng có một tuần giao dịch khả quan khi giá dầu thế giới “đi thang máy” lên trên mốc 110 USD/thùng. Gây thất vọng lớn nhất trong tuần qua là các cổ phiếu Ngân hàng (-1,9%) và Hàng không (-2,4%).

Theo các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), tình hình căng thẳng địa chính trị giữa Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, lạm phát vẫn đang có xu hướng tăng cao hay khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới tiếp tục là những nhân tố có thể ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng của thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 28/02 đến ngày 04/03, VN-Index tăng 6,44 điểm lên mốc 1.505,33 điểm. Ảnh VOV.vn
Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 28/02 đến ngày 04/03, VN-Index tăng 6,44 điểm lên mốc 1.505,33 điểm. Ảnh VOV.vn.

“Dù VN-Index chinh phục thành công ngưỡng tâm lý 1.500 điểm, nhưng tín hiệu tăng điểm chưa hoàn toàn rõ ràng. Song chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực của thị trường với kỳ vọng VN-Index sẽ vượt mức đỉnh lịch sử và hướng đến ngưỡng kháng cự cao hơn 1.565-1.595 điểm”, chuyên gia của CSI nêu quan điểm.

“Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần vừa qua thuộc các nhóm ngành được hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn lình xình trên thị trường ở thời điểm hiện tại tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, nhưng nên hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới”, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương khuyến nghị.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đánh giá, chỉ số chung của thị trường vẫn trong trạng thái đi ngang và không phản ánh đúng độ rộng và mức tăng ở cổ phiếu. Điều đó có nghĩa, thực tế đa phần các nhóm cổ phiếu đang hoạt động tốt hơn tín hiệu của VN-Index. Đồ thị kỹ thuật cũng cho thấy có đến 75,56% cổ phiếu trong rổ VN-Index nằm trên MA20 và gần như đang ở mức cao nhất kể từ đáy tháng 1 cho thấy xu hướng chung của đa số cổ phiếu vẫn rất tích cực trong bối cảnh chung còn nhiều biến động.

“Nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh và rung lắc có thể sẽ tạo cơ hội mua cho dòng tiền với chiến lược giữ trung hạn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền như smallcap hay midcap vẫn có khả năng duy trì đà tăng do phần lớn các cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản chủ yếu thuộc 2 nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh nhóm cổ phiếu được hưởng lợi này, nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán cũng đang trong quá trình phục hồi rất tích cực”, chuyên gia của MBS nhận định.

Chuyên gia của MBS cũng cho rằng, trong tháng Ba, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục trong trạng thái tích cực nhưng phân hóa với từng câu chuyện riêng và những cổ phiếu đã và đang được hưởng lợi từ giá hàng hóa (phân bón, cao su, dầu khí, than…). Khởi động từ câu chuyện đầu tư công (thép, xây dựng hạ tầng, bất động sản…), đến phục hồi kinh tế hướng xuất khẩu (thủy sản, dệt may, logistic…), hay tài chính (chứng khoán, bảo hiểm…) vẫn sẽ là nhóm hoạt động tốt trong tháng Ba này.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ ước đạt 55,9 tỷ USD trong 06 tháng đầu năm 2022
Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ ước đạt 55,9 tỷ USD trong 06 tháng đầu năm 2022

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước, ước tính xuất siêu 710 triệu USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 55,9 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.