Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường

Chó, heo, gà, vịt…, mọi thứ nơi đây đều có, được bày bán tràn lan ngay bên vệ đường. Việc giết mổ công khai để lại máu, phân, lông của gia cầm vương vãi khắp nơi, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, sức khỏe người dân cũng bị ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đường Bình Long (Q.Tân Phú), việc buôn bán các loại gia cầm, gia súc và giết mổ tại chỗ đã xảy ra rất lâu. Do đây là khu vực giáp ranh giữa địa bàn Q.Tân Phú và Q.Bình Tân nên việc buôn bán diễn ra công khai dọc 2 bên đường.

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường - Hình 1

Đầu và đùi heo được treo lủng lẳng bên đường, vẫn chưa được làm sạch lông

Di chuyển lại các điểm, người chủ bán chó, mèo cất giọng chào mời rất ngọt: “Mua gì ghé xem em ơi, chọn thoải mái đi em, đảm bảo chất lượng rất ngon”. Hoặc các sạp gà được chào bán với giá rất rẻ, chỉ 70.000 – 90.000 đồng/kg, làm ngay tại chỗ, rất sạch sẽ. Khi được hỏi nguồn gốc xuất xứ thì người này cho biết, gà thả vườn nên yên tâm về chất lượng, đảm bảo rất ngon.

Chúng tôi tiếp tục đến một quầy buôn bán thịt heo, nhìn nguyên cả đầu heo treo lủng lẳng, lông vẫn chưa làm sạch, bên dưới là mùi thối từ nước thải của heo bốc lên... Một phụ nữ chạc trên tuổi 40 chào hỏi: “Mua gì em, thịt heo rẻ, ngon, lựa lấy đi chị bớt giá cho, không có chỗ nào bán thịt rẻ như thế này đâu”.

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường - Hình 2

Thực phẩm được bán ngay bãi rác thải bên đường

Nói chuyện hồi lâu, khi được hỏi về lực lượng chức năng có hay đi kiểm tra hay không thì người phụ nữ này ngần ngại, sau đó trả lời: “Cũng có chứ, bị phạt nhưng qua vài hôm thì bán lại thôi, nhưng lâu rồi cũng quen mặt”.

Chứng kiến cảnh nước tắm heo chảy văng vãi khắp nơi, chất thải của heo cộng với nước chảy tràn lan không có nơi xử lý, bốc mùi hôi thối. Theo người dân, thời gian qua, hiện tượng buôn bán này vừa gây hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh sống. Khi lực lượng chức năng đi tuần tra xử lý, thì những người này chạy tán loạn, phạt rồi lại bán không xử lý triệt để được.

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường - Hình 3

Các sạp bán chó để ngay chó quay lên bán mà không có gì che đậy

 “Biết là khó khăn, ai cũng nghèo khổ ở quê lên thuê để buôn bán, kiếm sống. Nhưng làm gì thì làm, cũng phải biết dọn dẹp, còn kiểu mất vệ sinh như thế này, không thể chấp nhận được", một người dân nói.

Một người thuê nhà gần khu vực bán heo, bức xúc: “Ngày nào cũng thế, sáng – trưa – chiều – tối, chúng tôi phải chịu đựng, ngửi mùi thối từ chất thải của heo, nắng nóng mà ở đây thì chịu không nổi. Còn mùa mưa, nước chảy tràn lan, dù đóng kín cửa nhưng vẫn thấy mùi. Đã nhiều lần, cũng có kiến nghị với địa phương nhưng rồi đâu cũng vào đấy, thực trạng vẫn vậy không thay đổi được, có lần cũng mời đại diện chính quyền xuống để giải quyết mà có thấy kết quả gì đâu. Dẹp rồi lại bán!”.

Tuyết Nhung 

Tin mới

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc
Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc. Công tác tổ chức thi theo đúng kế hoạch và đúng quy định, không có sự cố bất thường xảy ra.

Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn
Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn

Ninh Bình cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch sử dụng đất.

Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng
Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết khu đất 148 Giảng Võ và năm 2023 sẽ triển khai xây khách sạn, văn phòng...

Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt
Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt

Ngày 07/07, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây buôn bán hàng lậu xuyên Việt, thu giữ gần 2,5 tạ pháo.

Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ
Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: Phấn đấu sản lượng than thương phẩm khai thác đạt khoảng 47 triệu tấn/năm trong giai đoạn đến năm 2030; giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ.

Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)
Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)

Ngày 05/07, Hội chợ Thương mại và Hàng tiêu dùng Gia Nghĩa (Đắc Nông) năm 2022 chính thức khai mạc do Công ty TNHH Tiến Lợi ở phường Khánh Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) tổ chức. Tuy nhiên người tiêu dùng và khách tham quan du lịch rất thất vọng vì sự nghèo nàn của hội chợ.