VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường

23:34:00 06/10/2017

THCL - Chó, heo, gà, vịt…, mọi thứ nơi đây đều có, được bày bán tràn lan ngay bên vệ đường. Việc giết mổ công khai để lại máu, phân, lông của gia cầm vương vãi khắp nơi, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, sức khỏe người dân cũng bị ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đường Bình Long (Q.Tân Phú), việc buôn bán các loại gia cầm, gia súc và giết mổ tại chỗ đã xảy ra rất lâu. Do đây là khu vực giáp ranh giữa địa bàn Q.Tân Phú và Q.Bình Tân nên việc buôn bán diễn ra công khai dọc 2 bên đường.

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường - Hình 1

Đầu và đùi heo được treo lủng lẳng bên đường, vẫn chưa được làm sạch lông

Di chuyển lại các điểm, người chủ bán chó, mèo cất giọng chào mời rất ngọt: “Mua gì ghé xem em ơi, chọn thoải mái đi em, đảm bảo chất lượng rất ngon”. Hoặc các sạp gà được chào bán với giá rất rẻ, chỉ 70.000 – 90.000 đồng/kg, làm ngay tại chỗ, rất sạch sẽ. Khi được hỏi nguồn gốc xuất xứ thì người này cho biết, gà thả vườn nên yên tâm về chất lượng, đảm bảo rất ngon.

Chúng tôi tiếp tục đến một quầy buôn bán thịt heo, nhìn nguyên cả đầu heo treo lủng lẳng, lông vẫn chưa làm sạch, bên dưới là mùi thối từ nước thải của heo bốc lên... Một phụ nữ chạc trên tuổi 40 chào hỏi: “Mua gì em, thịt heo rẻ, ngon, lựa lấy đi chị bớt giá cho, không có chỗ nào bán thịt rẻ như thế này đâu”.

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường - Hình 2

Thực phẩm được bán ngay bãi rác thải bên đường

Nói chuyện hồi lâu, khi được hỏi về lực lượng chức năng có hay đi kiểm tra hay không thì người phụ nữ này ngần ngại, sau đó trả lời: “Cũng có chứ, bị phạt nhưng qua vài hôm thì bán lại thôi, nhưng lâu rồi cũng quen mặt”.

Chứng kiến cảnh nước tắm heo chảy văng vãi khắp nơi, chất thải của heo cộng với nước chảy tràn lan không có nơi xử lý, bốc mùi hôi thối. Theo người dân, thời gian qua, hiện tượng buôn bán này vừa gây hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh sống. Khi lực lượng chức năng đi tuần tra xử lý, thì những người này chạy tán loạn, phạt rồi lại bán không xử lý triệt để được.

VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường - Hình 3

Các sạp bán chó để ngay chó quay lên bán mà không có gì che đậy

 “Biết là khó khăn, ai cũng nghèo khổ ở quê lên thuê để buôn bán, kiếm sống. Nhưng làm gì thì làm, cũng phải biết dọn dẹp, còn kiểu mất vệ sinh như thế này, không thể chấp nhận được", một người dân nói.

Một người thuê nhà gần khu vực bán heo, bức xúc: “Ngày nào cũng thế, sáng – trưa – chiều – tối, chúng tôi phải chịu đựng, ngửi mùi thối từ chất thải của heo, nắng nóng mà ở đây thì chịu không nổi. Còn mùa mưa, nước chảy tràn lan, dù đóng kín cửa nhưng vẫn thấy mùi. Đã nhiều lần, cũng có kiến nghị với địa phương nhưng rồi đâu cũng vào đấy, thực trạng vẫn vậy không thay đổi được, có lần cũng mời đại diện chính quyền xuống để giải quyết mà có thấy kết quả gì đâu. Dẹp rồi lại bán!”.

Tuyết Nhung 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành