Hai thực đơn đều chứa mẫu nhiễm khuẩn gây bệnh
Theo thông tin từ kết luận từ Công văn số 1400/BC-SYT của Sở Y tế Hà Nội ngày 4/4/2023, căn cứ kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia: 10 mẫu lưu thức ăn, 1 mẫu nước chế biến tại bếp ăn nhà trường và 2 mẫu lấy tại khu trải nghiệm; kết quả, có 6 mẫu nhiễm vi khuẩn gây bệnh, 9 mẫu nằm trong giới hạn cho phép.
![Học sinh trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện vì các biểu hiện ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai Học sinh trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện vì các biểu hiện ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2023/04/10/ngo-doc-kim-giang-5-1681134373.jpg)
Cụ thể: 1 mẫu gà file chiên xù nhiễm vi khuẩn tụ; 1 mẫu khoai tây chiên nhiễm Colifoms; 1 mẫu thịt xay sốt chua ngọt phát hiện độc tố tụ cầu; 1 mẫu đậu rán tẩm hành nhiễm Colifoms.
Trong đó, gà file chiên xù, khoai tây chiên là thực đơn cho 915 học sinh ăn tại khu trải nghiệm và đã có 72 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Còn món thịt xay sốt chua ngọt và đậu rán tẩm hành, phục vụ cho 1.483 học sinh ăn tại trường, cũng phát hiện bị nhiễm vi khuẩn, nhưng rất may không có trường hợp học sinh nào bị ngộ độc.
![Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2023/04/10/72-hoc-sinh-bi-ngo-doc-thuc-pham-cty-ngoi-sao-xanh-1681134430.jpg)
Thông tin trước đó, ngày 28/3/2023, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức ăn bán trú cho 2.398 học sinh, gồm 2 khu vực:
Thực đơn ăn tại trường với tổng số 1.483 học sinh, thực đơn (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô);
Thực đơn ăn tại khu trải nghiệm - Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ: Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) với tổng số 915 học sinh, thực đơn (cơm rang, gà file chiên xù, khoai tây chiên, bánhOreo Kinh Đô), xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Đến trưa 11h, trườ,ng tổ chức ăn tại khu trải nghiệm, đến 15h45, sau khi về trường, có một số học sinh biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có đi ngoài phân lỏng...; đến 19h cùng ngày, số lượng lên đến 72 học sinh có triệu chứng nôn, buồn nồn, không sốt, không đau đầu, một số có triệu chứng đau bụng, đi ngoài và được điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bộ Xây dựng, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn.
![Trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội) Trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội)](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2023/04/10/truong-tieu-hoc-kim-giang-1681134459.jpg)
Đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường Tiểu học Kim Giang là Công ty CP Thực phẩm Ngôi Sao Xanh (trụ sở: Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).
Thức ăn để xảy ra ngộ độc là gà file chiên xù; nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là vi khuẩn B.cereus.
Được biết, nguồn gốc thịt gà là Công ty CP Thực phẩm Ngôi Sao Xanh lấy tại Công ty TNHH Green Chicken, có đầy đủ hợp đồng, phiếu giao nhận hàng hóa.
Sau khi xảy ra sự việc tại bếp ăn bán trú, Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) đã phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tại trường, cơ quan chức năng tổ chức đội xử lý môi trường - khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B, khu vực chế biến thực phẩm, tẩy uế, khử trùng dụng cụ, khu vực ăn, bếp ăn tập thể.
Trang Nguyễn - Tâm An