Ngày 30/3, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) hiện đã tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Phía Bệnh viện Bạch Mai thông tin sáng sớm ngày 29/3, thêm 5 trường hợp xuất viện trong tình trạng ổn định. Đến 8h ngày 29/3, Trung tâm còn điều trị 23 trường hợp, tất cả đều hết nôn, không mất nước, ăn uống được và mọi hoạt động của các cháu đã ổn định. 10h sáng ngày 29/3, thêm 18 trường hợp được ra viện, còn 5 trường hợp vẫn theo dõi tại Trung tâm sau khi có kết quả kiểm tra lại xét nghiệm cũng đã được cho ra viện vào cuối giờ chiều ngày 29/3.

Học sinh trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện vì các biểu hiện ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai
Học sinh trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện vì các biểu hiện ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Xác định nguyên nhân khiến học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, cơ quan chuyên môn lưu ý, quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo kiểm tra tại bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang. Trong đó, rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.

Được biết đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trước đó, qua điều tra ban đầu, Chi Cục ATVSTP Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh của trường Tiểu học Kim Giang nhập viện. Tuy nhiên, trên thực tế có 72 học sinh được đưa đến các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai; Đa khoa Đống Đa; Xây Dựng; Nhi trung ương và Đa khoa Xanh Pôn.

Cũng theo báo cáo của Chi Cục ATVSTP Hà Nội, nhà trường ký hợp đồng với Công ty CP thực phẩm Ngôi Sao Xanh (ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Tổ điều tra đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia.

Ngoài ra, Chi Cục ATVSTP Hà Nội cũng đã cử 1 tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. Đồng thời, đề nghị bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Dưới góc độ chuyên môn Nhi khoa, TS. Nguyễn Thành Nam Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo: Các cha mẹ nên nhắc nhở các con thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi; rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc các bề mặt và trước khi ăn. Trường hợp các cháu có xuất hiện nôn, tiêu chảy kèm sốt không rõ nguyên nhân thì nên đưa các cháu đến viện sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh việc các cháu bị mất nước nhiều, gây rối loạn điện giải, trường hợp mất điện giải nhiều nếu không được sơ cứu kịp thời có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Trang Nguyễn