Vụ bệnh viện trao nhầm con: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm

19:45:00 11/07/2018

THCL - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết đơn thư kiến nghị của công dân liên quan đến sự việc trao nhầm con.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Đa khoa huyện Ba Vì, gây ra sự cố giao nhầm 2 trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012, theo đúng quy định hiện hành.

Qua đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở có đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ/gia đình.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Đa khoa huyện Ba Vì, gây ra sự cố giao nhầm 2 trẻ sơ sinh 

Trước đó, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Y tế. Trong văn bản gửi Bộ Y tế, anh Sơn viết, cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sỹ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sỹ này khẳng định đây là tã lót của cháu, chứ không nhầm. Sau khi ra viện, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. Vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh. “Gia đình tôi đang rất sốc và cảm thấy bị tổn thương quá lớn, vì sự sai sót của bệnh viện đã gây ra cho gia đình”, anh Sơn bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trai của anh Sơn.

Sau đó, bệnh viện đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con.

Ngày 14/4/2018, bệnh viện đã gặp gỡ 2 gia đình, trong buổi làm việc giữa Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị Hương đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an).

Kết quả cho thấy có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình. Ngày 11/5/2018, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn.

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì thay mặt bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời, cam kết trong thời hạn hai tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Bệnh viện thống nhất giải quyết nội bộ, không để sự việc xảy ra gây thông tin ảnh hưởng đến bệnh viện và mối quan hệ của hai gia đình.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 3 tháng, sau khi phát hiện nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ. Do đó, anh Sơn đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Ba Vì về sự việc này.

Huy Trung

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành