Vụ cháy trên 40 ha rừng thông tại Gia Lai: Do phát dọn nương rẫy và đốt lửa - Hình 1

Trên 40ha rừng thông phòng hộ bị cháy trong 2 ngày 9-10/3

Theo báo cáo, nguyên nhân vụ cháy được cho là do người dân phát dọn nương rẫy và đốt lửa đã làm cháy lan sang khu vực rừng trồng. 

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng 50ha diện tích trồng rừng thay thế năm 2015 đã bị thiêu trụi. 

Như Báo Thương hiệu và Công luận đã đưa tin, vụ cháy xảy ra vào khoảng 16h ngày 9/3, đám cháy được phát hiện bùng phát tại Tiểu khu 370 và 371. Lực lượng chữa cháy được huy động lên đến hơn 200 người thuộc các đơn vị như Ban Quản lý rừng, bộ đội biên phòng, dân quân hai xã Ia Chiă, Ia O đã nỗ lực dập lửa. Đến khoảng 22h30 cùng ngày thì cơ bản khống chế được đám cháy.

Nhưng Gia Lai đang vào mùa khô, gió mạnh nên đến trưa 10/3 thì lửa lại bùng phát trở lại tại một số diện tích rừng ở ven các rạch, suối. Các lực lượng chữa cháy tại chỗ của huyện Ia Grai cùng lực lượng tăng cường từ huyện Đức Cơ tiếp tục nỗ lực dập lửa. Đến khoảng 19h ngày 10/3, đám cháy cơ bản được khống chế, nhưng vẫn còn một vài điểm cháy nhỏ, âm ỉ ở một số nơi.

Thống kê sơ bộ đám cháy làm thiệt hại trên 40 ha rừng, chủ yếu là diện tích thông trồng từ năm 2015.

Hoài An