Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018: Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xác minh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

23:22:00 26/04/2019

THCL - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an xác minh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ trong vụ án gian lận điểm thi.

Cụ thể, ngày 26/4 Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin có dấu hiệu đưa, nhận hối lộ trong vụ án gian lận điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 25/5/2019.

Trước đó, tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chiều 23/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đã đề nghị Bộ Công an làm rõ việc đưa và nhận hối lộ vụ gian lận điểm thi.

Công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến vụ việc nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018, đến thời điểm hiện tại đã xác định 222 thí sinh ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị phát hiện được nâng điểm thi.

Đến nay, nhiều trường đại học, học viện của quân đội, công an và các trường Đại học đã hủy kết quả, buộc thôi học, trả về địa phương 210 thí sinh, trong đó, có nhiều thí sinh từng được coi là thủ khoa, á khoa của các trường.

12 thí sinh còn lại có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nhiều bị can là lãnh đạo, cán bộ ngành giáo dục, công an tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình về các tội danh khác nhau. 

Trong đó, riêng tại Hà Giang, đã có 2 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh bị khởi tố, Sơn La 1 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bị khởi tố...

Còn theo danh sách các thí sinh được nâng điểm do báo chí công bố tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang cho thấy, phụ huynh của nhiều thí sinh là quan chức, lãnh đạo tỉnh, Sở, ngành, công an... của địa phương.

Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành