Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ khai thác đất trái phép tại bờ sông Hồng: Cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý

16:05:00 04/03/2019

THCL - Sau khi báo Thương hiệu và Công luận phản ánh, cơ quan chức năng phường Long Biên (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra, lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi khai thác trộm đất màu bên bờ sông Hồng (thuộc khu vực Thạch Cầu).

Phương tiện máy móc đang khai thác đất bên bờ sông Hồng, thuộc khu phố Thạch Cầu, phường Long Biên (tối ngày 26/2)

Cụ thể, ngay sau khi báo Thương hiệu và Công luận có bài viết “Hà Nội: Công an phường Long Biên có “thờ ơ” trước hành vi khai thác đất trái phép?”, phản ánh về tình trạng nhiều đối tượng cùng phương tiện, máy móc vẫn ngang nhiên khai thác trộm đất màu (đất đỏ, đất phù sa) bên bờ sông Hồng (khu vực Thạch Cầu, phường Long Biên, Hà Nội), Đại diện UBND phường Long Biên - Công an phường Long biên xác nhận: Có sự việc các đối tượng múc trộm đất màu tại bờ sông Hồng.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin báo phản ánh, phía UBND phường Long Biên đã phối hợp cùng các lựng lượng chức năng tiến hành kiểm tra hiện trạng khu vực khai thác, đồng thời lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi khai thác trộm đất màu bên bờ sông Hồng (thuộc khu vực Thạch Cầu).

Ngoài ra, phường đã tiến hành rào kín các lối ra vào khu vực bờ sông Hồng để ngăn chặn các hành vi khai thác trộm. Đồng thời, khu vực bãi đất bị khai thác trộm để lại những thùng, vũng hiện đã được cơ quan chức năng giao cho một số hộ dân tiến hành trồng chuối để bảo vệ, quản lý.

Đại diện UBND phường cũng khẳng định, sẽ thường xuyên tăng cường lực lượng kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để đối với các đối tượng có hành vi lợi dụng địa hình hoanh vắng, lúc đêm tối để khai thác trộm đất màu...

Cơ quan chức năng lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi khai thác trộm đất màu bên bờ sông Hồng

Trước đó, theo phản ánh của người dân khu phố Thạch Cầu, phường Long Biên, thời gian qua, khu vực bờ sông Hồng thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trộm đất màu (đất đỏ, đất phù sa) để mang đi tiêu thụ. Cụ thể, mỗi đêm tại khu vực này luôn có từ vài chục xe tải lớn nhỏ, thi nhau ra bờ sông để múc trộm đất màu, mang đi tiêu thụ, nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý theo quy định.

Tình trạng trên đã xảy ra trong nhiều ngày, khiến tài nguyên đất bị đánh cắp vô tội vạ, còn khu vực bờ sông Hồng (thuộc khu phố Thạch Cầu, phường Long Biên) thì trở nên tan hoang, xuất hiện hàng loạt hố sâu...

Lối ra vào khu vực bờ sông Hồng đã được rào kín bằng tôn 

Tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt tại đây để ghi nhận tình trạng khai thác đất trái phép. Đúng theo phản ánh của người dân, mỗi đêm tại khu vực bờ sông Hồng (thuộc khu phố Thạch Cầu, phường Long Biên) xuất hiện rất đông xe tải loại 8 tấn đua nhau ra bờ sông để múc đất, rồi chở về khu vực huyện Văn Giang (Hưng Yên) tập kết, đến sáng ngày hôm sau, thì chia lẻ, mang bán…

Khu vực bị đối tượng khai thác trộm đất đã được giao cho các hộ dân trồng chuối để bảo vệ

Trong nhiều đêm ghi hình tại đây, phóng viên nhận thấy, khoảng từ 20h tối đến 3h sáng ngày hôm sau, có rất nhiều xe tải ra vào múc đất, tại bãi múc có sẵn một chiếc máy xúc được dán lô gô Hiếu Hằng, số điện thoại 0971 673 xxx trực chờ. Chỉ cần xe tải lùi vào, là hàng chục khối đất màu được múc lên, đậy bạt kín, chở đất về bãi tập kết.

Theo chân chiếc xe tải BKS 29C-062.07, chúng tôi đã về tới ấp Bá Khê thuộc xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (Hưng Yên), đây cũng chính là địa điểm tập kết của hàng vạn khối đất màu được múc trộm từ bờ sông Hồng. Nhiều người dân nơi đây cho biết, bãi tập kết này thuộc sở hữu của một người tên Hưng “Quất” trú tại Quán Trạch, Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên).

Nhóm PV

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành