Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Long Biên (Hà Nội): Vì sao không kiểm tra sân bóng Garden City, bãi trông giữ xe?

15:24:00 10/12/2018

THCL - Có dấu hiệu hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, tuy nhiên sân bóng Garden City, bãi trông giữ xe thuộc địa bàn phường Thạch Bàn, quận Long Biên lại không được chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lý theo quy định. Trái lại, còn liên tục “câu giờ”, đùn đẩy trách nhiệm…

Sân bóng Garden City tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên.

Được biết, sân bóng Garden City phục vụ nhu cầu giải trí, thể thao của giới trẻ trên địa bàn nói riêng và TP. Hà Nội nói chung, tạo không gian vui chơi cho mọi từng lớp trong xã hội. Thế nhưng, hiện sân chơi này lại đang có dấu hiệu hoạt động, kinh doanh trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo phản ánh của bạn đọc, hiện nay sân bóng Garden City thuộc địa phận phường Thạch Bàn, đang công khai hoạt động “5 không”: không phép, không phòng cháy chữa cháy, không hợp đồng lao động, không bảo hiểm, không thuế và mỗi tháng chủ đầu tư nghiễm nhiên bủ túi số lợi nhuận không nhỏ từ hoạt động này.

Đáng nói, dù công khai hoạt động từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng phường Thạch Bàn, quận Long Biên vào cuộc kiểm tra, xử lý theo đúng quy định, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Cũng theo phản ánh, hoạt động kinh doanh nêu trên được coi là dịch vụ “siêu lợi nhuận”. Bởi, chủ sân chỉ cần lấy vốn thuê lại mảnh đất của dự án, dựng lên một sân bóng, bãi trông giữ xe là có thể “ung dung” ngồi thu tiền trong nhiều năm, mà không cần đóng thuế, xin cấp phép, hay là bảo vệ an toàn cháy nổ?

Bảng lịch thi đấu và giá tiền tại sân bóng Garden City.

Tiến hành khảo sát thực tế theo phản ánh, PV nhận thấy, sân bóng Garden City nằm đối diện với trường cấp 3 Thạch Bàn. Bên trong khuân viên ngoài sân bóng nói trên, thì một bãi trông giữ xe quy mô lớn cũng công khai hoạt động. Mỗi ngày có rất nhiều ô tô, xe khách, xe tải vào gửi tại đây.

Để làm sáng tỏ thông tin trên, ngày 7/11/2018 PV đã đến trụ sở UBND quận Long Biên, UBND phường Thạch Bàn đặt lịch làm việc theo quy định. Thậm chí, liên tục gọi điện, đến tận nơi đề nghị sắp xếp lịch làm việc. Tuy nhiên, gần 1 tháng trôi qua, 2 cơ quan này vẫn “bạt vô âm tín”.

Các loại xe ô tô gửi trong sân bóng Garden City ngày và đêm.

Cuối tháng 11/2018, PV tiếp tục gọi điện đề nghị sắp xếp lịch làm việc, thì nhận được tin nhắn từ ông Thẩm Văn Vỹ - Phó chánh văn phòng UBND quận Long Biên, với nội dung: “Lãnh đạo phân công phường kiểm tra, trả lời. Để mình đôn đốc rồi thông tin lại”.

Thông tin là vậy, nhưng sau nhiều ngày liên lạc và đến trực tiếp, PV vẫn không hề nhận được lịch làm việc từ phía UBND phường Thạch Bàn và quận Long Biên. Ngày 3/12/2018, khi đến trụ sở UBND phường Thạch Bàn, thì PV mới được “diện kiến” lãnh đạo phường này là ông Nguyễn Văn Thắng - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn.

Danh sách thống kê số tiền gửi xe hàng tháng và chủ xe thanh toán tiền gửi xe tại sân bóng Garden City.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Sân bóng, bãi đỗ xe nằm trong khuân viên chỉ giới giao cho công ty đó (một doanh nghiệp nhà nước - PV). Hôm nay, bên tôi không trả lời được ngay. Tôi sẽ trao đổi với đơn vị kia để họ chuẩn bị nội dung…

Về phần quản lý doanh nghiệp nhà nước trên địa phường, tôi không thể vào kiểm tra, vì không thuộc phần quản lý. Nhưng, trong công tác phối hợp, tôi rất nghiêm túc. Phường đã thành lập một đoàn kiểm tra ngay ngày hôm sau là không ổn. Nếu đấy là hộ gia đình đơn lẻ thì lại khác, còn đây là cả một tập đoàn rất là lớn, đến quận, thành phố quản lý cơ.”, ông Thắng lý giải.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, phường đã nhận được Phiếu giao việc của quận, giao cho phường phối hợp với đợn vị. Nhưng, rất khó xử lý, vì về góc độ quản lý nhà nước, phường không thể làm được…

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn (Long Biên).

Một hoạt động kinh doanh có dấu hiệu không phép, trốn thuế, không bảo đảm an toàn khi hoạt động… vì sao việc kiểm tra, xử lý theo đúng quy định lại khó đến vậy? Khi cơ quan báo chí phản ánh sự việc còn liên tục bị né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thì người dân khi tố cáo tham nhũng, phản ánh tiêu cực đến bao giờ mới được “diện kiến” những lãnh đạo phường Thạch Bàn, quận Long Biên…?

Để báo đảm sự nghiêm minh của luật pháp, tránh sai phạm kéo dài, tái diễn… khiến người dân bức xúc, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Long Biên cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm tại sân bóng Garden City, và bãi trông giữ xe (nếu có).

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mộc Miên – Minh Hiếu

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành