Vụ “lạm phát lãnh đạo” tại Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc: Báo cáo lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy

17:09:00 03/11/2017

THCL - "Đoàn kiểm tra đã có dự thảo báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để xem xét và ra kết luận" - Đó là khẳng định của ông Hà Quang Tiến, Trưởng đoàn kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư tố cáo đối với lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo về những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh do ông Hà Quang Tiến, Trưởng ban Nội chính làm Trưởng đoàn.

Thời gian kiểm tra là 40 ngày kể từ ngày ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra, đến nay, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét và ra kết luận.

Trước đó, dư luận bức xúc với thông tin về việc “lạm phát lãnh đạo” của Sở GD&ĐT khi có đến 38/45 công chức làm lãnh đạo. Có những phòng, ban 100% công chức làm lãnh đạo.

Ngoài ra, việc bổ nhiệm con trai Giám đốc Sở là ông Hoàng Minh Tuấn giữ chức Phó phòng Công nghệ thông tin vào thời điểm phòng này đã sáp nhập vào Văn phòng Sở và việc quy hoạch con trai vào chức Phó giám đốc khiến dư luận được một phen... dậy sóng.

Dư luận đặt nhiều câu hỏi đối với việc bổ nhiệm Ông Hoàng Minh Tuấn

Bên cạnh đó, thông tin hàng loạt người nhà của Giám đốc Sở được bổ nhiệm, cất nhắc vào các vị trí quan trọng hay công chức, cũng là một trong những đề tài được bàn tán xôn xao.

Cụ thể: Bà Đào Thị Loan (con dâu Giám đốc Sở và là vợ ông Tuấn) chuyển về TTGDTX tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 8/2012 và bổ nhiệm chức Trưởng phòng tin học Ngoại ngữ năm 2013. Trước đó, bà Loan làm giáo viên Trường THCS Tô Hiệu, trình độ cao đẳng.

Ông Hoàng Minh Khôi (con trai của em gái Giám đốc Sở) làm việc từ Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất, chuyển về công tác tại Trường Nguyễn Thái Học, trưng tập về làm Kế toán BQL DA đầu tư xây dựng công trình Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc; cùng cháu họ là Tạ Thị Phương làm hợp đồng tại ban này.

Nguyễn Thị Oanh (con dâu của em gái vợ Giám đốc Sở) được xét tuyển giáo viên mầm non Hoa Hồng (trực thuộc Sở); Hoàng Văn Tài (con của em gái vợ) được chuyển từ Trường THPT Yên Lạc về TTGDTX Yên Lạc (tháng 1/2011), 6 tháng sau chuyển lại về Trường THPT Yên Lạc và được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường này.

Những cán bộ, giáo viên khác là con cháu của Giám đốc Sở như Bùi Thị Bộ (con của em gái); Nguyễn Thị Minh Thu (con của em gái vợ) được xét tuyển vào biên chế vào năm 2011…

Nội dung đơn thư tố cáo còn chỉ rõ việc bổ nhiệm 14 chức danh trưởng/phó phòng/ban của Sở khi được bổ nhiệm không có bằng lý luận chính trị từ trung cấp trở lên: Phó phòng CNTT; Phó chánh Văn phòng Nguyễn Thị Hồng Tâm; Phó chánh Thanh tra Sở Nguyễn Thanh Tú được bổ nhiệm cùng thời điểm tháng 6/2015; Phạm Hồng Thủy, Phó chánh Thanh tra Sở; Mai Thị Thủy, Phó phòng Kế hoạch Tài chính được bổ nhiệm vào năm 2014; Nguyễn Xuân Quảng, Phó phòng Công tác học sinh sinh viên; Trịnh Văn Mừng, Phó phòng CNTT; Hoàng Thị Kiều Oanh, Phó phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng; Phùng Thị Thảo, Phó phòng Giáo dục Tiểu học; Nguyễn Thị Thu Hường, Phó phòng GD Trung học; Đỗ Văn Thắng, Trưởng BQLDA đầu tư xây dựng công trình; Nguyễn Minh Đính, Phó trưởng BQLDA; Thiều Đức Chung, Phó trưởng ban QLDA…

Để làm rõ vấn đề vì sao bổ nhiệm nhiều chức danh không có bằng lý luận chính trị từ trung cấp trở lên và nội dung liên quan đến bổ nhiệm, xét tuyển người nhà, PV đã liên hệ với lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Ủy ban Kiểm tra tỉnh đang làm về các nội dung trên, hiện chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí”.

Trước đó, ngày 19/9, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ trên toàn quốc để trả lời dư luận, cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân ở vị trí dễ phát sinh tham nhũng.

Dư luận tỉnh Vĩnh Phúc đang mong chờ một kết luận sớm và khách quan của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, đồng thời có biện pháp xử lý quyết liệt đối với các sai phạm (nếu có) của tập thể, cá nhân liên quan để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Lê Mai

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành