Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ NH Vietcombank kê biên nhà -Bài 7: Ngân hàng VCB đang… “biến không thành có”?

Thửa đất hai bên dùng làm tài sản bảo đảm là một mảnh đất khác hoàn toàn với mảnh đất đã được gia đình bà Nguyễn Hồng Phấn và Ngân hàng VCB làm Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất gửi lên cơ quan chức năng. Như vậy liệu thửa đất đã được đăng ký thế chấp với Phòng TN&MT quận Ba Đình có nhằm để “biến không thành có”?!.

Trong số báo trước, báo Thương hiệu và Công luận đã đăng tải thông tin về việc phía Ngân hàng VCB đơn phương làm Đơn yêu cầu sửa chữa sai sót liên quan đến tài sản trong hợp đồng thế chấp giữa Ngân hàng với gia đình bà Nguyễn Hồng Phấn. Và đơn yêu cầu này đã được Phòng TN&MT quận Ba Đình chứng nhận một cách “khó hiểu”.

Vụ NH Vietcombank kê biên nhà -Bài 7: Ngân hàng VCB đang… “biến không thành có”? - Hình 1

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thoại và bà Nguyễn Hồng Phấn

Ngoài ra, thửa đất gia đình bà Phấn dùng làm tài sản thế chấp là một mảnh đất hoàn toàn khác với thửa đất đã được đăng ký tại Phòng tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình. Cụ thể:  

Ngày 9/10/2006, gia đình bà Nguyễn Hồng Phấn và Sở giao dịch Ngân hàng VCB ký Hợp đồng thế chấp số 06/TDTG/TC 1184. Cũng trong ngày 9/10/2006, phía Phòng TN&MT quận Ba Đình đã chứng nhận Đơn yêu cầu đăng ký tài sản thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của gia đình bà Phấn và Sở giao dịch Ngân hàng VCB.

Trong đơn này, tại mục 3 mô tả tài sản thế chấp, điểm 3.1 và 3.2 quyền sử dụng đất ghi rõ: Thửa đất số: 6 - 7; Tờ bản đồ số: 6G – I – 25; Diện tích đất ở: 120m2; nơi có thửa đất: nhà số 44 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba đình.  Trong mục 3.3 diện tích đất thế chấp với Ngân hàng VCB ghi, diện tích thế chấp 302,4m2.

Tại Đơn yêu cầu sửa chữa sai sót ngày17/6/2009 của Ngân hàng VCB, tại mục quyền sử dụng đất cũng ghi rõ: thửa đất số 6-7, tờ bản đồ số 6G- I-25; diện tích đất ở 120m2. Nơi có thửa đất số 44 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Cũng tại mục này ghi rõ, diện tích đất thế chấp với Ngân hàng VCB: 302,4m2.

Trong mục yêu cầu sửa chữa sai sót trong đơn đăng ký tài sản thế chấp. Phía Ngân hàng VCB yêu cầu sửa chữa sai sót về thửa đất. Sửa chữa tài sản đăng ký từ thửa đất số: 6-7; tờ bản đồ số 6G – I – 25; diện tích đất ở: 120m2 thành thửa đất số: 6- 7; tờ bản đồ 7G – I – 25, diện tích 302,4m2.  

Tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 909638 do UBND quận Ba Đình cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Thoại và bà Nguyễn Hồng Phấn ngày 26/6/2006 cũng ghi rõ: Thửa đất số 6 -7; Tờ bản đồ  7G – I – 25; Địa chỉ thửa đất 44 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Diện tích: 302,4m2. 

Vụ NH Vietcombank kê biên nhà -Bài 7: Ngân hàng VCB đang… “biến không thành có”? - Hình 2

Việc đơn phương yêu cầu sửa chữa nội dung đăng ký thế chấp tài sản của phía Ngân hàng VCB nhằm “biến không thành có”?

Như vậy, thửa đất mà gia đình bà Nguyễn Hồng Phấn và Ngân hàng VCB gửi Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất lên Phòng TN&MT quận Ba Đình và được đơn vị này chứng nhận ngày 9/10/2006, tại thời điểm hai bên ký hợp đồng thế chấp tài sản số 06/TDTG/TC 1184 là thửa đất số 6-7; tờ bản đồ số 6G – I – 25; diện tích đất ở: 120m2. Trong khi thửa đất mà gia đình bà Nguyễn Hồng Phấn được cấp Giấy chứung nhận quyền sử dụng đất và gia đình bà sử dụng làm tài sản thế chấp để ký hợp đồng thế chấp tài sản là thửa đất số : 6- 7; tờ bản đồ 7G – I – 25, diện tích 302,4m2.

Rõ ràng ở đây, thửa đất ký hợp đồng thế chấp tài sản là một mảnh đất hoàn toàn khác với mảnh đất đã được đăng ký thế chấp. Ngày 17/6/2009, Sở Giao dịch Ngân hàng VCB mới có đơn yêu cầu sửa chữa sai sót. Thế nhưng, đơn sửa chữa sai sót này không được nộp và tiếp nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Nghị định số: 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm, điểm c điều 10 hiệu lực của giao dịch đảm bảo quy định rõ: Việc thế chấp quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thế chấp.

Phải chăng việc đơn phương yêu cầu sửa chữa sai sót của phía VCB là để mảnh đất số 7G – I – 25 diện tích 302,4m2 được “đội lốt” của thửa đất số 6-7; tờ bản đồ số 6G – I – 25; diện tích đất ở: 120m2 – thửa đất đã được đăng ký thế chấp với Phòng TN&MT quận Ba Đình nhằm “biến không thành có”?!

Việc yêu cầu sửa chữa sai sót trong đăng ký tài sản thế chấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung hợp đồng thế chấp, đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên thế chấp tài sản. Thế nhưng, phía Ngân hàng lại vô tình “bỏ quên” bên thế chấp tài sản trong việc làm này?!

Vậy vì đâu việc làm này của Ngân hàng VCB lại nhận sự “ủng hộ” từ lãnh đạo Phòng TN&MT quận Ba Đình!. 

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này!

LÊ ĐẠI

Bài liên quan

Tin mới

Lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên thăm, tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi
Lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên thăm, tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày 28/5, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên (TP. Hải Phòng) đã thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%
GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%

Tổng sản phẩm GRDP của tỉnh Nam Định tăng 8 - 8,5% trong những tháng đầu năm 2024. Đây là tín hiệu vui cho thành quả vượt khó.

Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện
Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện

Thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp chiều 28/5, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu thực hiện được triệt để cơ chế chính sách mới đề ra trong dự thảo Luật lần này, Thủ đô sẽ phát triển đột phá toàn diện.

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng
TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng

Giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng vọt, vượt lên 33/121 quốc gia, theo Brand Finance, tiến lên 1 bậc so 2022. Báo cáo mới của Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đã phản ánh sự thành công của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.