Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

‘Vua tôm’ Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) vừa chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với MSeafood, công ty con của Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đây mới chỉ là thông tin sơ bộ ban đầu và đối tượng áp dụng là Công ty MSeafood, công ty con của Minh Phú tại Mỹ. Hiện VASEP cũng như Minh Phú đang làm việc với luật sư để thực hiện các công việc tiếp theo trong quá trình điều tra của CBP.

Trong thông cáo báo chí mới phát đi, Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Minh Phú) cho biết đã bị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) áp dụng các biện pháp điều tra và ký quỹ tạm thời ở mức 10% bất hợp lý từ các cáo buộc thiếu căn cứ.

Sản phẩm tôm đông lạnh của Minh PhúSản phẩm tôm đông lạnh của Minh Phú

Cụ thể, vừa qua Minh Phú nhận được thông tin qua báo chí về việc CBP đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với MSeafood, công ty con của Minh Phú tại Hoa Kỳ (điều tra EAPA). Đồng thời, CBP cũng áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức "Ủy ban thực thi thương mại tôm Hoa Kỳ" (AHSTEC).

Theo đó, công ty con của Minh Phú bị cáo buộc nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để xuất khẩu sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá Mỹ đánh vào tôm Ấn Độ khoảng 10%, trong khi Minh Phú là doanh nghiệp tôm của Việt Nam không phải chịu thuế này.

Trước tình huống trên, luật sư của Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với CBP để chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể giúp CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. "Minh Phú hy vọng ở giai đoạn tiếp theo, CBP sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn" - đại diện tập đoàn này mong mỏi.

Theo quyết định sơ bộ của CBP, Minh Phú bị yêu cầu tạm nộp thuế chống bán phá giá áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. "Minh Phú khẳng định biện pháp tạm thời nói trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường Mỹ và các thị trường khác. Mọi hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Minh Phú vẫn diễn ra bình thường, theo kế hoạch" – thông cáo báo chí nêu rõ.

Thông cáo báo chí cũng khẳng định Minh Phú không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như trong cáo buộc. Minh Phú cho biết trong giai đoạn bị điều tra (từ 1/10/2018 đến 31/8/2019), lượng tôm Ấn Độ mà Minh Phú nhập để sử dụng làm nguyên liệu chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng tôm nguyên liệu đầu vào của tập đoàn để xuất khẩu cho các thị trường ngoài Mỹ. 

Minh Phú khẳng định sẽ hợp tác và minh bạch thông tin để tránh việc bị liên lụy do các cáo buộc ác ý, không có cơ sở nhằm vào Minh Phú nói riêng và ngành tôm Việt Nam nói chung. 

Ngọc Lan

Bài liên quan

Tin mới

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc
Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc. Công tác tổ chức thi theo đúng kế hoạch và đúng quy định, không có sự cố bất thường xảy ra.

Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn
Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn

Ninh Bình cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch sử dụng đất.

Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng
Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết khu đất 148 Giảng Võ và năm 2023 sẽ triển khai xây khách sạn, văn phòng...

Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt
Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt

Ngày 07/07, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây buôn bán hàng lậu xuyên Việt, thu giữ gần 2,5 tạ pháo.

Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ
Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: Phấn đấu sản lượng than thương phẩm khai thác đạt khoảng 47 triệu tấn/năm trong giai đoạn đến năm 2030; giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ.

Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)
Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)

Ngày 05/07, Hội chợ Thương mại và Hàng tiêu dùng Gia Nghĩa (Đắc Nông) năm 2022 chính thức khai mạc do Công ty TNHH Tiến Lợi ở phường Khánh Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) tổ chức. Tuy nhiên người tiêu dùng và khách tham quan du lịch rất thất vọng vì sự nghèo nàn của hội chợ.