Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

WHO công nhận nguy cơ lây lan Covid-19 qua không khí

Sau khi hàng trăm nhà khoa học đưa ra bằng chứng về nguy cơ virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây lan qua không khí, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận có bằng chứng xuất hiện cho thấy điều này.

WHO công nhận nguy cơ lây lan Covid-19 qua không khí - 1

Gần 12 triệu người trên thế giới được xác định mắc Covid-19. (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi công nhận đang có các bằng chứng nổi lên ở khía cạnh này cũng như ở các khía cạnh khác liên quan đến virus gây Covid-19 và đại dịch và do vậy chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ phải cởi mở với nó để hiểu được những vấn đề liên quan đến cách thức lây truyền và cả các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện”, Giáo sư Benedetta Allegranzi của WHO nói trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 7/7.

Bà Allegranzi nói thêm: “Nguy cơ lây nhiễm qua không khí ở những môi trường công cộng, những không gian khép kín, chật hẹp, hệ thống thông gió kém là không thể loại trừ. Tuy nhiên, chúng ta cần tập hợp chứng cứ và làm sáng tỏ, chúng tôi ủng hộ điều này”.

Chuyên gia về truyền nhiễm của WHO Maria Van Kerkove cũng cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận về nguy cơ lây truyền qua không khí và qua các hạt chất lỏng siêu nhỏ (aerosol) là một trong các cách thức lây lan của Covid-19".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi 239 nhà khoa học từ 39 quốc gia khác nhau đã ký vào một bức thư gửi WHO để khẳng định rằng có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 lây lan qua không khí.

WHO trước đó nói rằng, virus này chủ yếu lây lan qua các giọt bắn nhỏ từ mũi hoặc miệng, các hạt này không thể bay xa trong không khí cũng như không thể lơ lửng lâu trong không khí khi một người người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Các chuyên gia cho rằng, WHO đã bỏ qua con đường có nguy cơ lây lan thứ ba là aerosol. Họ cho biết, các giọt bắn có kích thước siêu nhỏ này có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài. Điều này khiến cho các môi trường khép kín như xe buýt và các không gian chật hẹp khác trở thành môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc và hiện đã lan ra hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 12 triệu người mắc bệnh, gần 550.000 người tử vong. Giới khoa học thừa nhận, đến nay “chúng ta còn quá nhiều điều chưa biết về Covid-19”.

 
 

Theo dantri.com.vn

Bài liên quan

Tin mới

Phục hồi kinh tế: Chủ động theo lộ trình có kiểm soát
Phục hồi kinh tế: Chủ động theo lộ trình có kiểm soát

Đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức y tế và kinh tế - xã hội chưa có tiền lệm vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, cách làm và nỗ lực cao độ để vượt qua.

Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới Covid-19
Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới Covid-19

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 6h00-12h00 ngày 19/9, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca mắc mới, trong đó 10 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục giảm
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục giảm

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp.

TP. Vũng Tàu: Kiến nghị 72 tàu dịch vụ hậu cần xuất bến hỗ trợ khẩn cấp tàu đang hoạt động trên biển
TP. Vũng Tàu: Kiến nghị 72 tàu dịch vụ hậu cần xuất bến hỗ trợ khẩn cấp tàu đang hoạt động trên biển

Ngày 18/9, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu và ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp báo cáo phương án cung cấp lương thực cho tàu cá ngoài khơi, khôi phục hoạt động cảng cá và phương án tàu cá xuất bến ra khơi đánh bắt hải sản trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh cho phép 72 tàu dịch vụ hậu cần xuất bến hỗ trợ khẩn cấp tàu đang hoạt động trên biển.

8 tháng, ô tô nhập khẩu tăng gần gấp đôi so cùng kỳ
8 tháng, ô tô nhập khẩu tăng gần gấp đôi so cùng kỳ

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam đã tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm 2020, dù doanh số của thị trường đang chạm đáy.

An Giang: Phát hiện 1 cây xăng tháo dỡ niêm phong kẹp chì
An Giang: Phát hiện 1 cây xăng tháo dỡ niêm phong kẹp chì

Ngày 19/9, Cục QLTT An Giang cho biết, Đội QLTT số 1 vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng, Cục Thuế, Phòng Cảnh sát Kinh tế kiểm tra Chi nhánh DN tư nhân Lê Thị Phụng, do ông Nguyễn Văn Thành Nhơn đứng đầu, trên địa bàn Ấp Sơn Tân, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, phát hiện cơ sở này đã bị tháo dỡ niêm phong, kẹp chì, tại cột đo nhiên liệu dầu diesel.