Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dữ liệu vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng đô thị thông minh

Để nắm bắt được cơ hội mới và định hình lợi thế cạnh tranh của địa phương, hướng tới xây dựng một đô thị thông minh thì dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính quyền địa phương cần thể hiện vai trò dẫn dắt và định hướng toàn bộ người dân, doanh nghiệp cùng xây dựng, phát triển dữ liệu.

Gian trưng bày của VNPT tại Vietnam - Asia Smart City Summit 2023. Ảnh: VGP/CH
Gian trưng bày của VNPT tại Vietnam - Asia Smart City Summit 2023. Ảnh VGP/CH.

Tại Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) diễn ra từ ngày 29 - 30/11, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã giới thiệu các giải pháp về thành phố thông minh và hệ sinh thái số gồm AI, VNPT IOT Guard, VNPT IOC và hệ sinh thái Cloud. Thông điệp được đại diện của Tập đoàn VNPT nhấn mạnh trong quá trình xây dựng một đô thị thông minh, đó là dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hiện nay, công tác quản lý cơ sở dữ liệu đô thị ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Dữ liệu phân tán, cập nhật thủ công, gây tốn kém kinh tế và nguồn lực, dữ liệu chưa thống nhất và thiếu độ tin cậy… dẫn đến thiếu sự kết nối giữa hạ tầng kỹ thuật đô thị với hạ tầng công nghệ thông tin, để quản lý và cung cấp tiện ích cho người dân đô thị.

Theo đại diện Tập đoàn VNPT, để có thể nắm bắt được cơ hội mới và định hình lại lợi thế cạnh tranh của địa phương thì phải thông qua việc khai thác tài nguyên dữ liệu. Tức là chính quyền địa phương cần thể hiện được vai trò dẫn dắt và định hướng toàn bộ người dân, doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng, phát triển dữ liệu có giá trị.

Khi đó, dữ liệu cần phải được chuẩn hóa để tạo được dòng chảy xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. Đồng thời, phải xây dựng mô hình tham chiếu dữ liệu chuẩn để định hướng chiến lược phát triển dữ liệu, phục vụ phát triển kinh tế số và đảm bảo thống nhất từ Trung ương tới địa phương.

Tập đoàn VNPT đã đề xuất cần chuẩn hóa cấu trúc thông tin dữ liệu chủ và dữ liệu dùng chung đảm bảo chia sẻ, tái sử dụng giữa các ngành, các cấp trong cơ quan Nhà nước và mở cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Riêng với thành phố Hà Nội - địa phương tích cực triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quan trọng (như doanh nghiệp, đất đai, cán bộ công chức, viên chức), đại diện VNPT cũng đề xuất triển khai mô hình mẫu điển hình trong xây dựng kho dữ liệu dùng chung và nền tảng tổng hợp, phân tích xử lý dữ liệu. Các bộ, ngành sẽ thí điểm mô hình kết nối, chia sẻ dữ liệu cho TP. Hà Nội để làm điểm và nhân rộng cho các địa phương.

Ảnh internet.
Dữ liệu vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng đô thị thông minh. Ảnh internet.

Hiện, hệ sinh thái VNPT AI đã tạo ra nhiều "trợ lý" và đã được ứng dụng trong thực tế như: Smartbot – trợ lý hỗ trợ người dùng tìm kiếm và xử lý thông tin trên Internet nổi bật nhất hiện nay. Trợ lý AI giám sát và lắng nghe mạng xã hội của VNPT được hình thành bằng việc nén dữ liệu từ hàng trăm triệu tài khoản Facebook, hàng nghìn trang báo và hàng trăm nghìn kênh youtube. Trợ lý AI giám sát và lắng nghe mạng xã hội của VNPT đang được tin tưởng bởi các đơn vị trên 60 tỉnh, thành phố. Cùng với đó, Trợ lý AI định danh điện tử với hơn 1 tỷ lượt yêu cầu đã xử lý, cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo môi trường tài chính số nhanh chóng và an toàn.

Là phần mềm thương mại đầu tiên dành cho thiết bị IoT tại thị trường Việt Nam và là giải pháp tối ưu giúp người dùng cuối tránh lộ lọt thông tin cá nhân, bảo vệ uy tín của nhà sản xuất thiết bị IoT trước những mối nguy, VNPT IoT Guard giúp phát hiện và ngăn chặn xâm nhập thiết bị IoT, cho phép bảo vệ thiết bị IoT chống các loại virus, mã độc; hỗ trợ truy vấn, điều tra nguyên nhân và ứng cứu kịp thời khi có sự cố về an toàn thông tin; ngăn chặn các cuộc tấn công, khai thác lỗ hổng phần mềm lên thiết bị. VNPT IoT Guard có khả năng chống được một số khai thác lỗ hổng Zero-day (0-day), nhờ cơ chế phân loại các thao tác an toàn của người dùng bình thường và thao tác độc hại của kẻ tấn công.

VNPT cũng đã và đang cung cấp cho khách hàng trong nước, quốc tế những dịch vụ đa dạng là các giải pháp trong hệ sinh thái Cloud như hạ tầng (IAAS), dịch vụ nền tảng (PAAS) và kết nối đa đám mây (Multi Cloud).

Trong đó, IAAS chuyên cung cấp các giải pháp về computer, network và lưu trữ dữ liệu. PAAS cung cấp các giải pháp về microservices, quản lý điều phối các ứng dụng container. Multi Cloud hợp tác với AWS và các hãng công nghệ lớn như Azure, Google Cloud.

Theo Chinhphu.vn.

Bài liên quan

Tin mới

Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng
Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2 – sàn HOSE) mới thông báo ngày 15/03 là ngày đăng ký cuối cùng tạm ứng cổ tức lần I/2023 của Công ty.

Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024
Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024

Hôm nay (ngày 3/3), tại Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Hải Phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ngô Quyền tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024”.

Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống
Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống

Năm 2024, quyết tâm không để thiêu điện trong mọi tình hướng. Đây là lời khẳng định của ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong buổi gặp Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước sáng ngày 3/3.

Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên
Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Ngày 03/03/2024, UBND quận Ngô Quyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn theo quy định.

Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight
Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Nhiều nữ runner xinh đẹp xuất hiện trên đường chạy đêm của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight, mang đến những khoảnh khắc nóng bỏng, tăng thêm sức hút cho đường đua.