Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về VSATTP), triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017, vừa qua, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3498 /QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (Đoàn số 2) trong dịp Tết trung thu năm 2017 tại Hà Nội và Hải Phòng.
Kiểm tra sản phẩm
Đoàn kiểm tra, do Cục Quản lý thị trường chủ trì, thành viên gồm đại diện Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá (Bộ Khoa học và Công nghệ). Đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của thành phố và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng.
Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP Hà Nội và Hải Phòng đã triển khai nghiêm túc theo Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP. Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, theo đó đã thành lập 657 đoàn kiểm tra, trong đó số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 785, số cơ sở vi phạm: 133, số cơ sở vi phạm bị xử lý: 50; cảnh cáo 17 cơ sở, 2 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm; đang hoàn thiện hồ sơ thanh tra, kiểm tra 83 cơ sở, xét nghiệm labo 162 mẫu, kết quả 8/8 mẫu bánh trung thu có kết quả đạt, số mẫu còn lại chưa có kết quả.
Tại Hải Phòng, thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra ở tuyến tỉnh, quận, huyện, xã cũng chủ động triển khai các đoàn liên ngành trong dịp Tết Trung thu năm 2017.
Công tác tuyên truyền, tập huấn và phổ biến được triển khai đồng bộ trên các huyện, thị xã, thành phố bằng nhiều hình thức và phương tiện theo các chủ đề khác nhau. Các cơ sở được đoàn liên ngành trung ương trực tiếp kiểm tra có ý thức chấp hành các quy định về ATTP.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, có một số tồn tại.
Tại Hà Nội, Đoàn liên ngành kiểm tra 4 cơ sở, gồm: Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến); Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh; Công ty TNHH Hải Hà-Kotobuki; Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Fortuna.
Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như tại Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến), một số nhân viên không đeo khẩu trang, chưa vệ sinh nền nhà kịp thời sau khi sản xuất. Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh có một số thùng hàng lỗi trả lại để lẫn với khu vực thành phẩm, một số nhân viên không đeo găng tay trong phòng đóng thành phẩm.
Tại Hải Phòng, Đoàn liên ngành kiểm tra 04 cơ sở, gồm: Chi nhánh Công ty TNHH MTV TM Đầu tư Phát triển đô thị - Cửa hàng số 2, Công ty CP khu du lịch đảo Cát Bà, Công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, Công ty TNHH Bánh Mứt Thanh Lịch.
Các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như tại Công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, một số nhân viên không đeo găng tay trong khâu đóng thành phẩm.
Đoàn công tác số 2 đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP TP. Hà Nội và TP. Hải Phòng tiếp tục triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ tuyến thành phố đến tuyến huyện, xã.
Đặc biệt, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; giám sát việc khắc phục những kiến nghị của đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trung ương đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được kiểm tra và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về đảm bảo ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
PV