Xử lý thế nào khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn?

08:40:00 21/03/2018

THCL - Tại Hội nghị lần thứ 28 (khoá XI), ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN đã trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện quy chế, về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN năm 2017, trọng tâm phối hợp công tác năm 2018.

Thảo luận trong phần kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, ông Trần Kim Yến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch LĐLĐ TP. HCM - đã chia sẻ thực trạng DN “bỏ trốn” tại TP. HCM. Hiện thủ tục để xác định thế nào là chủ bỏ trốn vẫn còn đang vướng mắc.

“Chủ bỏ đi, đồng nghĩa với công nhân bị nợ lương, nợ BHXH. Vừa qua, LĐLĐ TP. HCM đã tìm mọi cách để bảo vệ NLĐ trong trường hợp chủ DN bỏ trốn, như đóng tiền BHXH cho những trường hợp nữ mang thai để họ được hưởng chế độ thai sản”, ông Trần Kim Yến cho biết.

Không chỉ đóng tiền bảo hiểm cho công nhân, tổ chức CĐ còn phải nộp cả phần lãi do DN nộp chậm tiền đóng BHXH. Vì quyền lợi của NLĐ nên tổ chức CĐ vẫn phải nộp đầy đủ cả khoản tiền này, mặc dù rất “ấm ức”..

Ông Trần Kim Yến đồng ý với đề xuất, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành liên quan, sớm trình ký ban hành nghị định hướng dẫn khoản 7, Điều 10 Luật BHXH năm 2014, nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ, nhất là NLĐ ở các DN có chủ bỏ trốn.

Nhiều đại biểu đóng góp ý kiến cho rằng, cần sớm ban hành tiêu chí xác định DN có chủ bỏ trốn, để làm cơ sở cho NLĐ hoặc tổ chức CĐ khởi kiện ra tòa án yêu cầu phá sản DN, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi DN phá sản. Đến nay, tiêu chí như thế nào là “chủ DN bỏ trốn” vẫn chưa có một văn bản pháp quy nào định nghĩa cụ thể.

Tiếp theo ý kiến, ông Trần Thanh Hải cho biết: Vấn đề DN có chủ bỏ trốn là vấn đề thời sự, rộ lên tại thời điểm trước tết và hiện đang diễn ra. Vấn đề giải quyết tài sản trong những trường hợp này hiện còn rất khó khăn. Vì vậy, ông Trần Thanh Hải cho rằng, cần kiến nghị Thủ tướng để ban hành các văn bản pháp luật giải quyết tổng thể thực trạng này; kiến nghị khôi phục Quyết định 30 của Chính phủ đã ban hành trước đây.

Năm 2009, khi hiện tượng chủ DN “bỏ đi không hẹn ngày trở lại” rộ lên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg về việc hỗ trợ đối với NLĐ bị mất việc làm trong DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế. Theo quyết định này, chính quyền địa phương ứng ngân sách trả lương cho công nhân có chủ DN bỏ trốn trong năm 2009.

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho rằng, cần có chế tài hạn chế tình trạng DN có chủ bỏ trốn đang nở rộ thời gian gần đây. Đồng thời, nhấn mạnh tổ chức CĐ sẽ có những kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo các chế độ cho NLĐ về bảo hiểm, lương, việc làm… khi xảy ra những trường hợp này.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Thuật - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN trình bày tờ trình dự thảo Báo cáo Tổng kết 10 năm tổ chức CĐ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”.

Theo dự thảo báo cáo, những vấn đề bức xúc, cấp bách của giai cấp công nhân đã từng bước giải quyết có hiệu quả, và hiệu quả rõ hơn trong 5 năm gần đây: Tiền lương tối thiểu được điều chỉnh tăng dần và đang đáp ứng được với mức sống tối thiểu của NLĐ; thu nhập được cải thiện đáng kể; việc làm ổn định, tỷ lệ thất nghiệp giảm; chính sách an sinh xã hội cho NLĐ được bổ sung, hoàn thiện; nhà ở, thiết chế văn hóa, nhà trẻ mẫu giáo, nơi vui chơi giải trí trong các KCN được quan tâm đầu tư xây dựng, huy động mọi nguồn lực từ phía ngân sách nhà nước, địa phương, DN, xã hội.

Còn theo dự thảo báo cáo thực hiện Chương trình số 1464/CTr-TLĐ ngày 8/10/2013 của Tổng LĐLĐVN về “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ”, việc thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động đưa nhiệm vụ nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và NLĐ vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã được các cấp CĐ tích cực thực hiện.

Theo thống kê, từ 2013 đến nay, đã có 7.392 DN đưa nhiệm vụ nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp cho CNLĐ vào TƯLĐTT (trong đó có 1.155 DN nhà nước, 4.550 DN tư nhân, 1.687 DN có vốn đầu tư nước ngoài); 33.473 cơ quan đơn vị đưa nhiệm vụ nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp cho CNLĐ vào nghị quyết hội nghị NLĐ; 19.513 cơ quan đơn vị xây dựng được quỹ khuyến học hỗ trợ NLĐ học tập; 1.483 DN có quỹ khuyến học hỗ trợ công nhân.

Về kế hoạch Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân khu vực phía Bắc năm 2018, ông Trần Văn Thuật - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, dự kiến sự kiện này sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Nam với khoảng 2.000 CNLĐ tham dự. Một trong những hoạt động của sự kiện này là Thủ tướng sẽ trao học bổng của Thủ tướng cho CNLĐ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường giao cho thường trực Đoàn Chủ tịch tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện các văn bản được đưa ra thảo luận tại hội nghị.

Thanh Bình

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành