Quảng Ninh: Cai thầu bỏ trốn, công nhân như “ngồi” trên đống lửa

10:07:00 10/02/2018

THCL - Gần 40 người được một cai thầu xây dựng thuê để thi công một số công trình tại địa bàn TP. Hạ Long (Quảng Ninh). Sau nhiều lần hứa hẹn, tới ngày 24 Tết, cai thầu bỏ trốn không thanh toán tiền lương khiến những công nhân này lâm cảnh khốn khó, không có tiền về quê ăn Tết.

 

40 công nhân đang có nguy cơ "mất Tết" vì cai thầu bỏ trốn

40 người là những công nhân đang thi công công trình xây dựng tại Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh). Trong đó, có 13 người ở tỉnh Điện Biên, 3 người ở Quảng Ninh và 24 người ở Nghệ An.

Những công nhân này cho biết đã nhiều tháng nay họ không nhận được tiền nhân công, do cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn chi trả. Sau nhiều lần hứa hẹn, đến sáng 9/2, cai thầu thông báo là đã bỏ trốn ra nước ngoài. Không thể gặp được cai thầu, các công nhân này đang rất khó khăn, không có tiền ăn, tiền về quê đón Tết.

Cai thầu rút tiền rồi bỏ trốn

Riêng tiền lương 3 tháng cuối năm, Sơn trao đổi sẽ thanh toán vào dịp Tết để công nhân có tiền về quê nhưng nhiều ngày nay, nhóm công nhân này không thể liên lạc với cai thầu qua điện thoại và cũng không có tiền để ăn uống, sinh hoạt. 

Anh Lê Văn Xuân (quê Nghệ An) bắt đầu làm việc từ ngày 27/12/2017 cho biết:

"Chúng tôi được một người quen giới thiệu để đi làm cho ông Nguyễn Văn Sơn, người Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trong đội, có 37 anh em, trong đó 26 người đến từ Nghệ An, 11 người đến từ Điện Biên. Anh em, nhiều người dân tộc không có giấy tờ tùy thân. Trước khi làm, ông Sơn hứa sẽ trả lương cho anh em 300.000 đồng/công thợ và 250.000 đồng/công phụ. Đến nay, người làm ít cũng 30 công, nhiều thì gần 100 công. 

Cai thầu không trả lương, nhóm công nhân phải xoay từng bữa

Cách đây khoảng nửa tháng, ông Sơn liên tục thất hẹn và hứa sẽ thanh toán tiền lương cho anh em trước Tết để anh em về quê, nhưng bất ngờ bỏ trốn. Giờ anh em không có tiền để ăn, trả tiền thuê nhà, chứ chưa nói đến tiền về quê ăn Tết".

Ông Lê Hữu Toàn (60 tuổi, quê xã Bình Dương, TX. Đông Triều, Quảng Ninh) làm thợ phụ tại đội xây dựng, cho biết, vì cai thầu không trả công nên anh em công nhân ở đây rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tiền ăn không có, phải xoay từng bữa. Công nhân ở đây, hầu hết có hoàn cảnh rất khó khăn, quê lại xa tận Nghệ An và Điện Biên nên nếu không được trả tiền thì khó mà về nhà, đoàn tụ với người thân trước Tết.

Ông Toàn cũng cho biết, anh em công nhân ở đây không ký hợp đồng lao động mà được cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn thuê bằng miệng nên khi sự việc xảy ra, anh em lên đòi quyền lợi tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 3 Quảng Ninh thì không được giải quyết.

 

Nhóm công nhân giờ chỉ biết nhờ cậy chính quyền, pháp luật

Ông Lê Hữu Toàn cậy nhờ chính quyền, pháp luật can thiệp tìm giúp chủ thầu để thanh toán công xá, để có tiền về quê ăn Tết.

Liên quan đến sự việc trên, bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (TP. Hạ Long) xác nhận sự việc xảy ra là có thật.

"Sau khi biết sự việc, phường đã xuống tận nơi kiểm tra và báo cáo về UBND TP. Hạ Long, về tỉnh Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để có hướng giải quyết", bà Hiền nói.

Theo xác minh của UBND phường Bãi Cháy, trong số 40 công nhân, có 3 người quê tỉnh Quảng Ninh, 13 người quê huyện Tuần Giáo (Điện Biên) và 24 người quê Nghệ An. Trước khi xảy ra sự việc, đã có 4 người về quê và hiện nay chỉ có 36 người ở lại.

Theo ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, gần 40 công nhân đang mong ngóng được thanh toán tiền công để được về quê ăn Tết với gia đình. Cơ quan chức năng đang xác minh thông tin và sẽ có hướng giải quyết.

Hồng Lĩnh

 

 

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành