Xuất hiện tình trạng mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để mua bán sổ bảo hiểm xã hội

16:50:00 03/07/2020

THCL - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết như vậy tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa XII của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra ngày 3/7 ở Hà Nội.

Ngày 3/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa XII của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra ở Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Hiện nay đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.

Ông Trần Thanh Hải nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch COVID -19, đến nay đã có 7,8 triệu người lao động mất việc hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Số lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm nay là khoảng 1,4 triệu người. Số người nộp hồ sơ đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 565.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Trang mạng Facebook rao mua bán, thu gom sổ BHXH của người lao động xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian dịch Covid-19 bùng phátTrang mạng Facebook rao mua bán, thu gom sổ BHXH của người lao động xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát

Thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương trong quý I/2020 là 7,4 triệu đồng, tăng 8,3% so với quý IV/2019, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 19,4% của năm trước. Do giãn việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc không lương, cắt giảm lương nên thu nhập của người lao động bị sụt giảm đáng kể.
Lợi dụng những khó khăn về tài chính cũng như nhận thức chưa đầy đủ của người lao động, các tổ chức “tín dụng đen” hoạt động trở lại ở nhiều khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân, gây mất an ninh - trật tự, đe dọa sự an toàn của người lao động. Đồng thời, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội của người lao động với giá chỉ từ 40% đến 50% giá trị thực tế mà người lao động được hưởng.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dự báo, vào những tháng cuối năm 2020 dịch COVID-19 tiếp tục có những tác động đến tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp tình hình diễn biến tích cực, bình quân mỗi tháng vẫn sẽ có khoảng 8 vạn lao động bị mất việc làm, khoảng 3 triệu lao động phải ngừng việc, 70 - 75% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tiềm ẩn yếu tố có thể phát sinh sự phức tạp trong quan hệ lao động…

Thiên Trường

   

 

 

 

 

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành