Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Yếu tố nào sẽ quyết định sự tăng giảm của giá vàng tuần tới?

Chuỗi 9 tuần tăng giá của vàng kết thúc, theo tính toán của FactSet. Vào ngày thứ Ba, giá vàng giao tương lai có phiên giảm tính theo đồng USD mạnh nhất tính từ ngày 15/4/2013.

Ảnh: MarketWatchẢnh: MarketWatch

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn giảm. Giá vàng như vậy tiếp tục có phiên giảm sau 2 ngày tăng liên tiếp. 

Giá vàng chốt lại tuần qua có tuần giảm đầu tiên trong 10 tuần khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên.

Giá vàng mất gần 4% trong tuần

Theo MarketWatch, việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng đã góp phần không nhỏ khiến giá vàng đi xuống. Chủ tịch bộ phận về thị trường thế giới tại TIAA Bank, ông Chris Gaffney, nhận xét trong tuần qua giá vàng đã có nhiều biến động bất thường, ở thời điểm kết thúc tuần, có nhiều yếu tố gây áp lực lên giá vàng.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong ngày thứ Năm đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tuần. Trong phiên ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ ở mức 0,693% so với mức 0,562% cuối ngày thứ Sáu tuần trước.

Nói với MarketWatch, ông Gaffney nhấn mạnh: “Chi phí nắm giữ vàng đang âm trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư đang phải hy sinh để nắm giữ tài sản cứng kiểu như vàng”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 20,60USD/ounce tương đương 1,1% xuống 1.949,80USD/ounce. Trước đó trong ngày thứ Năm. Tính cả tuần, giá vàng giảm 3,9% tính theo giá vàng giao hợp đồng gần nhất. 

Chuỗi 9 tuần tăng giá của vàng kết thúc, theo tính toán của FactSet. Vào ngày thứ Ba, giá vàng giao tương lai có phiên giảm tính theo đồng USD mạnh nhất tính từ ngày 15/4/2013.

Chuyên gia phân tích tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận xét: “Nếu có thể dùng một từ để miêu tả diễn biến của giá vàng trong tuần này, từ chuẩn nhất sẽ là điên rồ”. Ông cũng phân tích thêm rằng sau làn sóng chốt lời của tuần, giá vàng hiện đã đang trở lại trên ngưỡng 1.950USD/ounce. Ông nhấn mạnh nhà đầu tư vẫn quan tâm đến vàng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, tình thế bế tắc của gói kích thích kinh tế mà chính phủ Mỹ đang đương đầu và đồng USD bị “hắt hủi’.

Trong ngày thứ Năm, nhà đầu tư đón nhận các thông tin kinh tế từ Mỹ để có thể đánh giá được tốt hơn tác động của đại dịch Covid-19 lên kinh tế Mỹ. Báo cáo mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 7/2020 tăng 1,2%, thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Ông Gaffney nhấn mạnh: “Doanh số bán lẻ Mỹ thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia, đây là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đang chững lại. Điều này lý giải tại sao vắc xin lại quan trọng đến vậy. Người tiêu dùng sẽ không cảm thấy đủ tự tin để đi lại và chi tiêu cho đến khi họ cảm thấy yên tâm”.

Thông tin doanh số bán lẻ Mỹ giảm được công bố sau khi doanh số bán lẻ Trung Quốc tháng 7/2020 cũng được công bố giảm. 

Ngoài ra, báo cáo về năng suất lao động Mỹ cho thấy năng suất lao động tại Mỹ quý 2/2020 tăng 7,3%, cao hơn kỳ vọng 1,4% của giới chuyên gia. Sản xuất công nghiệp tháng 7/2020 tăng 3% và như vậy có tháng tăng trưởng thứ 3 liên tiếp.

Kịch bản làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần 2 và đàm phán về gói kích thích kinh tế 

Trong tuần tới, nhà đầu tư vàng sẽ tiếp tục theo dõi khả năng làn sóng lây nhiễm Covid-19 sẽ trở lại châu Âu và châu Á cũng như diễn biến lãi suất, giá vàng sẽ hưởng lợi nếu lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp. Nhà đầu tư đồng thời cũng sẽ theo dõi hướng đi của các cuộc đàm phán liên quan đến gói kích thích kinh tế cũng như lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Trước đó trong tuần này, đã có không ít chuyên gia dự báo về xu thế tăng giá của vàng. Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ năm 2013. Theo nhận định của ông Gary Wagner, biên tập viên tại TheGoldForecast.com, việc giá vàng giảm sâu có nguyên nhân từ hoạt động chốt lời và nó không hề khiến cho vàng rời khỏi xu thế tăng giá.

Chia sẻ với Kitco News, ông nói: “Cá nhân tôi không tin rằng phiên giảm vừa qua đánh dấu sự kết thúc của quá trình thị trường tăng giá. Chúng ta đã bước vào giai đoạn thị trường điều chỉnh. Điều mà tôi đang tự hỏi bản thân và những nghiên cứu kỹ thuật mà tôi đang xem xét đến chính là quá trình điều chỉnh này nông hay sâu”.

Phiên ngày thứ Ba, giá vàng giảm gần 6%, rất hiếm khi giá vàng biến động với biên độ mạnh như thế này.

Ông phân tích: “Ở thập niên 1980 khi mà tôi bắt đầu môi giới trên thị trường hàng hóa, khi đó có những giới hạn biến động giá của vàng, platinum và palladium. Giá của các loại hàng hóa trên luôn chỉ được cho phép biến động trong biên độ đã cho phép”.

Ông Wagner nhấn mạnh cho đến nay, giá vàng có nhiều yếu tố hỗ trợ, giống như đồng USD yếu hoặc chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tuy nhiên sự điều chỉnh của giá vàng trong tuần này chủ yếu có nguyên nhân từ hoạt động chốt lời và không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố căn bản trong nền kinh tế.

Còn theo một bản tin khác của Kitco, mùa hè tăng giá ấn tượng của vàng bất ngờ chấm dứt trong ngày thứ Ba khi mà giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ năm 2013. Và mặc dù sự sụt giảm của giá vàng không đồng nghĩa với việc quá trình tăng giá của vàng đã chấm dứt, việc giá vàng trở lại đỉnh cao sẽ không sớm xảy ra, theo phân tích và nhận định của Commerzbank.

Ông Carsten Fritsch chỉ ra: “Giá của các loại kim loại quý đồng loạt giảm. Giá vàng mất gần 6% và như vậy có ngày giảm sâu nhất tính từ khi đợt bán tháo lịch sử xảy ra vào tháng 4/2013. Giá bạc còn chịu tác động nặng nề hơn, giá bạc giảm đến 15%, mức giảm kỷ lục trong 1 ngày giao dịch tính từ tháng 10/2018. So với mức cao vào ngày thứ Sáu, điều này đồng nghĩa giá vàng giảm hơn 200USD/ounce và giá bạc giảm 6USD/ounce”.

Trước đây, đã mất gần 7 năm để giá vàng trở lại ngưỡng cao sau khi sụt giảm sâu vào năm 2013. Lần này, quá trình phục hồi của giá vàng sẽ không chậm như vậy nhưng khả năng tăng cao lại như cũ có thể được loại bỏ.

 Theo Bizlive

Bài liên quan

Tin mới

Nga dự định cung cấp vaccine cho 1 tỷ người trong năm 2022
Nga dự định cung cấp vaccine cho 1 tỷ người trong năm 2022

Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết, chỉ từ giờ đến cuối năm nay, Nga sẽ sản xuất số liều vaccine Sputnik V và Sputnik Light đủ tiêm cho 700 triệu người.

TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch
TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch thành phố trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 đến năm 2022.

Hà Nội từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19
Hà Nội từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội mới ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Hà Nội dừng kiểm tra tại 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố
Hà Nội dừng kiểm tra tại 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố

Sau khoảng 3 tháng thành lập để kiểm soát dịch bệnh, 22 chốt kiểm soát do liên ngành đảm trách tại cửa ngõ Hà Nội sẽ dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua.

Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới
Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.

An Giang: Tạm giữ 55 chiếc xe đạp, xe đạp điện không rõ nguồn gốc
An Giang: Tạm giữ 55 chiếc xe đạp, xe đạp điện không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa kiểm tra một cửa hàng trên địa bàn tỉnh, phát hiện hàng chục chiếc xe đạp, xe đạp điện gắn nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.