Sáng 1/6/2019, 10 tấn xoài của huyện Yên Châu, Sơn La lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch đi Mỹ, Anh. Đây là hai thị trường xuất khẩu mới của giống xoài này. Dự kiến sẽ có 3 tấn xoài đi Mỹ, 3 tấn đi Australia và 7 tấn xuất đi Anh.
Trước đó, từ giữa tháng 5/2019, hơn 30 tấn xoài tượng da xanh Yên Châu đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Ngoài phủ xanh đồi núi Yên Châu, cây xoài còn tạo nguồn thu nhập khá, giúp hơn 3.000 hộ đồng bào các dân tộc ổn định đời sống. Đặc biệt, chất lượng quả xoài năm 2019 được đánh giá tiến bộ vượt bậc so với năm 2018 do các hộ gia đình, hợp tác xã trồng xoài chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác và làm tốt việc đăng ký chất lượng, đăng ký cấp mã vùng…
10 tấn xoài Yên Châu chính thức được xuất khẩu đi Mỹ, Anh
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay, hiện toàn tỉnh có 11.580ha trồng xoài. Năm 2019 có 15.700ha cho thu hoạch, sản lượng dự kiến đạt 35.500 tấn, trong đó khoảng 7.300 tấn đủ điều kiện xuất khẩu.
Hiện huyện miền núi Yên Châu, tỉnh Sơn La đã xây dựng được vùng xoài VietGap rộng tới 130ha. Trong đó, có 23ha xoài đã được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện vào thị trường Mỹ, Australia.
Trong số đó, quả xoài tròn Yên Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Trong năm 2018, có hơn 700 tấn xoài tròn được xuất khẩu và bán ra thị trường các nước như Trung Quốc, Úc, Singapore, Mỹ… bằng cả đường chính ngạch và tiểu ngạch.
Ngọc Linh