Ngày 18/4/2019, lô Xoài mang thương hiệu Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang một thị trường khó tính bậc nhất là Mỹ. Lô xoài đầu tiên với khối lượng 8 tấn, đến nay, đã có khoảng 130 tấn xoài các loại xuất khẩu thành công sang Mỹ từ 5 tỉnh, thành: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long.
Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM) cho biết lô đầu tiên sau 23 ngày trên biển đã được đưa đến các chợ, siêu thị tại Mỹ với chất lượng tốt là tín hiệu thành công trong công tác bảo quản. Đây là lô xoài tượng da xanh (còn gọi là xoài ba màu - PV), người tiêu dùng mua về có thể ăn tươi, làm gỏi hoặc chờ trái chín để ăn.
Xoài Việt Nam đang dần tạo dựng tên tuổi trên thị trường Mỹ
Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (tỉnh Bến Tre), DN xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ, cho biết đã xuất khẩu được khoảng 50 tấn. "Tuy nhiên, DN đang giãn xuất khẩu do đụng mùa trái cây tại Mỹ và xoài Mexico giá rẻ. Xoài Việt Nam giá cao hơn xoài Mexico 5-10 lần nên khó bán. Đặc biệt là xoài cát Hòa Lộc ngon vượt trội so với xoài các nước nhưng chúng tôi đang gặp khó về bảo quản, tỉ lệ hao hụt cao nên DN vẫn phải tiếp tục cải tiến công nghệ trước khi đẩy mạnh xuất khẩu vào cuối năm nay, thời điểm tiêu thụ trái cây dễ hơn" - bà Vy phân tích.
Một nữ Việt kiều sống ở bang California (Mỹ) nhận định xoài Việt Nam đang được bán nhiều ở các tiệm trái cây do người Việt làm chủ, chưa thấy bán ở các chợ châu Á. Giá bán xoài Việt Nam ở Mỹ, 1 thùng 10-12 trái là 70 USD, bán lẻ 8-10 USD/pound (khoảng 450 g).
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), để quả xoài vào được thị trường Hoa Kỳ là cả quá trình 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách. Quả xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…
Xoài chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.
Trang Nguyễn