Sáng 9/5, tổ đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đơn vị 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. 

Tổ có Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Hồ Chí Minh tham gia buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Gò Vấp bày tỏ băn khoăn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khi cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, điển hình là các vụ ngộ độc tại Nha Trang, Đồng Nai.

Bà Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: HỒNG THẮM
Bà Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: HỒNG THẮM

Trả lời cử tri, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước và sau khi xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang và Đồng Nai, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh luôn đề cao cảnh giác, phòng ngừa tối đa để hạn chế tình trạng này trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, đơn vị vừa nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức về 19 trường hợp là sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trú tại ký túc xá nghi ngộ độc thực phẩm khi có các biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy sau bữa ăn chiều 8/5.

“Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, các ca nghi ngộ độc nhập viện từ khuya 8/5 đến sáng nay. Các ca không có biểu hiện nặng và Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đang xác minh nguyên nhân”, bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Theo bà Lan, thời gian qua, để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tập hợp tối đa lực lượng làm công tác phòng ngừa từ việc thường xuyên lập đoàn kiểm tra các nguyên liệu đầu vào ở các chợ đầu mối, giám sát, kiểm tra đột xuất các bếp ăn trường học, công ty, nhà hàng lớn.

"Trong mùa nắng nóng, vi khuẩn dễ phát triển, thức ăn dễ phân hủy và ôi thiu. Người dân nên chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo ăn chín uống sôi, rửa kỹ thực phẩm trước khi ăn để hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm" - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo.

Liên quan đến việc 19 sinh viên Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nhập viện, nghi ngộ độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức cho hay cho biết các sinh viên vào cấp cứu từ 22h ngày 8/5 đến rạng sáng nay. Hầu hết họ đau bụng, một số kèm nôn ói, tiêu chảy sau bữa ăn chiều. 

"Hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân tạm ổn, không có dấu hiệu chuyển nặng" - đại diện Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức cho hay.

Bệnh viện đã báo sự việc đến Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh; đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Ban đầu, nghi bệnh nhân ngộ độc thực phẩm.
 

Hoàng Bách(t/h)