Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, nhiều nguồn lực xã hội đã chung sức hỗ trợ cho người nghèo. Tại nhiều địa phương đã có rất nhiều các điểm phát gạo, mì gói, trứng, dầu ăn, khẩu trang và cung cấp bữa ăn miễn phí, giúp cho người có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số, nhặt ve chai… Những bữa ăn miễn phí, những đồ dùng thiết yếu đã được tổ chức để mọi người cùng nhau vượt qua cơn khó khăn trong mùa dịch này. 

Nhằm hỗ trợ người dân trong vùng bị phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều tập thể cá nhân trên cả nước đã xây dựng nhưng gian hàng ‘0 đồng’ để hỗ trợ cuộc sống cho người dân.

Ghi nhận tại xã An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội, địa phương có 6 trường hợp nhiễm Covid - 19. 

Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người dân thuộc diện khó khăn và các hộ gia đình thuộc diện cách ly trong toàn xã.
Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người dân thuộc diện khó khăn và các hộ gia đình thuộc diện cách ly trong toàn xã.

Sau khi xã ghi nhận 6 ca F0, UBND xã An Khánh đã kích hoạt các tổ covid cộng đồng, toàn xã đã huy động lực lượng dân quân tự vệ đến phong toả các lối ra vào tại 3 thôn: An Thọ, Vân Lũng và Phú Vinh, toàn xã lập nhiều chốt trực tại các địa điểm phong tỏa và các khu dân cư để kiểm soát việc người dân chấp hành chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.  

Những gia đình thuộc diện cách ly, khu vực phong tỏa đều được chị hem hội viên hội phụ nữ xã An Khánh mang thực phẩm đến tận cổng nhà để hỗ trợ.
Những gia đình thuộc diện cách ly, khu vực phong tỏa đều được chị hem hội viên hội phụ nữ xã An Khánh mang thực phẩm đến tận cổng nhà để hỗ trợ.

Để chia sẻ khó khăn với các gia đình thuộc diện cách ly phong toả, các hộ gia đình khó khăn trong thôn, xã hội phụ nữ xã An Khánh đã kêu gọi các nhà hảo tâm tại địa phương ủng hộ chương trình Phụ nữ chung tay đẩy lùi dịch Covid thông qua các gian hàng 0 đồng tại các khu cách ly; phát miễn phí thực phẩm đến tận tay các trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ; Hỗ trợ các trường hợp F1,2 mỗi người 1 lọ C sủi, 1 chai nước muối sinh lí, 1 hộp khẩu trang... 

Gian hàng 0 đồng của hội phụ nữ xã An Khánh Hỗ trợ các trường hợp F1,2 mỗi người 1 lọ C sủi, 1 chai nước muối sinh lí, 1 hộp khẩu trang
Gian hàng 0 đồng của hội phụ nữ xã An Khánh Hỗ trợ các trường hợp F1,2 mỗi người 1 lọ C sủi, 1 chai nước muối sinh lí, 1 hộp khẩu trang.

Gian hàng chủ yếu là các mặt hàng nhu yếu phẩm như khẩu trang, nước sát khuẩn, nông sản, xà bông, kem đánh răng… Toàn bộ đều được các đoàn viên thanh niên kêu gọi nguồn xã hội hóa.

Hằng ngày, gian hàng ‘0 đồng’ sẽ mở vào hai khung giờ sáng và chiều. Các chị em phụ nữ đoàn viên thanh niên sẽ trực ở đây để hướng dẫn người dân tuân thủ công tác phòng chống dịch COVID-19.

"Gian hàng miễn phí được tạo ra với phương châm nếu bạn khó khăn hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác. Hy vọng có thể giúp đỡ, sát cánh cùng người dân qua mùa dịch. Sau khi hết dịch, đơn vị sẽ cố gắng duy trì gian hàng để hỗ trợ người nghèo".

Chỉ trong 2 ngày nhóm từ thiện đã kêu gọi xin ủng hộ đủ quỹ để nấu cơm cho 190 bác sĩ và nhân viên y tế cùng 270 bệnh nhân cùng người nhà Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Chỉ trong 2 ngày nhóm từ thiện đã kêu gọi xin ủng hộ đủ quỹ để nấu cơm cho 190 bác sĩ và nhân viên y tế cùng 270 bệnh nhân cùng người nhà Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Tại bệnh viện phổi Hà Nội, sau khi UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Quyết định về việc thiết lập khu vực cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 đối với Bệnh viện Phổi Hà Nội (số 44 Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) trong vòng 14 ngày (kể từ 18h ngày 25/7, cho đến khi có quyết định mới của UBND quận).

Những suất cơm nóng hổi được nhóm từ thiện của chị Phạm Minh Thắng chuyển bằng xe cá nhân tới bệnh viện phổi Hà Nội.
Những suất cơm nóng hổi được nhóm từ thiện của chị Phạm Minh Thắng chuyển bằng xe cá nhân tới bệnh viện phổi Hà Nội.

Theo đó, đối tượng cách ly là toàn bộ người hiện đang có mặt tại Bệnh viện Phổi Hà Nội có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Sau khi nhận được thông tin cách ly toàn bộ bệnh viện phổi Hà Nội, nhóm từ thiện của chị Phạm Minh Thắm, chỉ trong 2 ngày đã kêu gọi xin ủng hộ đủ quỹ để nấu cơm cho 190 bác sĩ và nhân viên y tế cùng 270 bệnh nhân cùng người nhà Bệnh viện Phổi Hà Nội. 

“Thưa các cô bác anh chị em yêu quý, lời kêu gọi được cả nhà ủng hộ nhanh đến phát khóc!”, chị Thắm chia sẻ trên Facebook cá nhân. 

Cũng theo chị Thắm: “Với định mức dự kiến 30k/suất ăn cho tổng số 240 suất ăn hiện nay, nhóm chúng em đã đủ cho 10 ngày cơm”. 

Nhiều gian hàng 0 đồng được người dân lập để giúp đỡ người nghèo, neo đơn, khó khăn tại Hà Nội.
Nhiều gian hàng 0 đồng được người dân lập để giúp đỡ người nghèo, neo đơn, khó khăn tại Hà Nội.

Khánh Yên