Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

An Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống buôn lậu pháo nổ qua biên giới

Trong năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh An Giang tổ chức bắt giữ: 8 vụ liên quan 10 đối tượng, thu giữ 361,1kg pháo các loại; 20.100 viên pháo các loại; 4 xe mô tô; 4 điện thoại di động và 1 ghe gỗ.

An Giang có đường biên giới giáp ranh với 2 tỉnh Canđal và Takeo của Campuchia, với chiều dài đường biên giới khoảng 97 km, có địa hình chủ yếu là đồng ruộng với nhiều đường mòn, đường sông và hệ thống kênh rạch chằng chịt, rất thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, phương tiện, cư dân qua lại biên giới. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho tội phạm về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong đó có mặt hàng pháo nổ.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: internet)

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, trong quá trình đấu tranh với việc vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, cửa khẩu, đơn vị đã gặp không ít khó khăn bởi nét văn hóa của Tết truyền thống vẫn còn trong nhiều năm qua dù việc sử dụng pháo nổ đã bị cấm. Từ đó nhu cầu sử dụng pháo nổ của người dân vẫn còn trong dịp Tết dẫn đến phát sinh các hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép pháo nổ.

Hơn thế nữa, các đối tượng vi phạm ngày càng trẻ hóa (có cả học sinh cấp 2), phương thức thủ đoạn ngày càng thay đổi, việc mua bán chủ yếu diễn ra trên mạng xã hội, thanh toán và mua bán được thực hiện qua dịch vụ chuyển tiền – gửi hàng (qua bưu cục, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, xe khách…) nên khó khăn trong công tác kiểm soát pháo nổ khi đã qua khu vực biên giới.

Thực tế trên địa bàn tỉnh chủ yếu phát sinh các vụ việc vi phạm với số lượng nhỏ lẻ do thực trạng sử dụng pháo nổ từ nhiều năm nay trên địa bàn đã giảm, nên các đối tượng vận chuyển chủ yếu vận chuyển nhỏ lẻ, cất giấu rất khó phát hiện, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, bắt giữ các trường hợp vẫn chuyển trên địa bàn.

Dự báo tình hình vi phạm pháp luật về buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới trên địa bàn tỉnh sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới nếu không duy trì công tác quản lý, kiểm tra, xử lý thường xuyên trong việc sử dụng, mua bán, tàng trữ pháo nổ. Các đối tượng vi phạm ngày càng trẻ hóa, gây khó khăn trong công tác xử lý, giáo dục vì có cả các đối tượng là học sinh cấp 2. Nhu cầu sử dụng pháo chủ yếu vẫn gia tăng vào các tháng cuối năm, dẫn đến tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới những tháng cuối năm, nhất là dịp tết Nguyên đán sẽ nóng lên.

Theo đó, ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang sẽ có giải pháp quản lý và xử lý các trường hợp mua bán pháo nổ trên mạng xã hội (facebook, zalo…). Từ đó giúp giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường sẽ giảm được nguồn cung từ các đối tượng vận chuyển qua biên giới.

Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác tuần tra, kiểm soát, thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, mua bán và sử dụng pháo trái phép.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống buôn lậu vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới cũng như mua bán, sử dụng pháo nổ trên địa bàn tỉnh. Nâng cao trách nhiệm tập thể, cá nhân khi để tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ trên địa bàn quản lý để xảy ra phức tạp, kéo dài mà không có biện pháp xử lý hiệu quả.

Hà Trần

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW

Ngày 30/03, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt
Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng trong việc tiếp cận thông tin về sản phẩm. Mới đây, đại diện siêu thị NTA GROUP đã trao đổi với phóng viên về những thông tin tạp chí phản ánh.

Điểm tên nhân tố giúp Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất của thế giới
Điểm tên nhân tố giúp Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất của thế giới

Các nhân tố khiến nhiều tập đoàn lớn dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam bao gồm: Cơ sở hạ tầng được cải thiện; nhân công rẻ; đặc biệt là sự tiến bộ của ngành công nghiệp Việt Nam, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo giữ vị thế dẫn dắt toàn ngành công nghiệp đã duy trì được đà tăng trưởng trong nhiều năm qua.

Ngành dược hướng đến sản xuất thuốc phát minh
Ngành dược hướng đến sản xuất thuốc phát minh

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, cần làm rõ khả năng tự sản xuất nguồn dược liệu, nguyên liệu trong nước. Thứ hạng của ngành dược Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất và chất lượng sản phẩm so với thế giới. Cần cân bằng giữa phát triển ngành dược hiện đại với ngành y học dân tộc, y học cổ truyền, dược liệu y học thân thiện để phát huy tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm: Trưởng phòng Y tế, Giáo dục không nắm được công ty cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường
Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm: Trưởng phòng Y tế, Giáo dục không nắm được công ty cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường

Liên quan vụ việc hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nghi bị ngộ độc sau buổi dã ngoại, trao đổi với báo chí, Trưởng phòng Y tế lẫn Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân không nắm được Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh cung cấp suất ăn cho bao nhiêu trường học trên địa bàn.

ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu
ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

Các nền kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu, theo nhận định trong một báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay.