Theo báo cáo mới nhất của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 20 ngày đầu tháng 3/2019, giá lợn hơi trên cả nước giảm so với cuối tháng 2/2019.

Ảnh hưởng của bệnh dịch tả châu Phi, lượng thịt lợn tiêu thụ giảm mạnh - Hình 1

Giá thịt lợn có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng từ dịch bệnh

Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức 34.000 - 35.000 đồng/kg. Giá lợn tại công ty chăn nuôi lớn dao động trong khoảng 34.000 - 36.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá giao dịch trong mức 32.000 - 41.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 39.000 - 45.000 đồng/kg.Theo dự báo, với diễn biến dịch bệnh như hiện tại, khả năng giá có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. 

Về lượng tiêu thụ, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tại nhiều nơi, lượng thịt lợn tiêu thụ đã giảm gần 50% so với bình thường, trong khi lượng lợn về các chợ đầu mối gia tăng, một phần vì người chăn nuôi chạy dịch. 

Theo báo cáo từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tính đến hết tháng 2/2019, tổng cộng có 1.233 trường hợp chưa được dập tắt và 264 ổ dịch tả lợn châu Phi mới được phát hiện. Trong giai đoạn này, tổng cộng có 13 quốc gia mới báo cáo bùng phát hoặc vẫn đang đấu tranh với virus tả lợn châu Phi, trong đó có 3 quốc gia tại châu Á là Trung Quốc, Mông Cổ và Việt Nam. 

Trong đó, 99,5% tổng thiệt hại (27.393 trong tổng số 27.510 con lợn) được ghi nhận tại châu Á, với Trung Quốc thông báo tiêu hủy 25.371 con lợn, trong khi Việt Nam công bố thiệt hại 2.022 con lợn. 

Ở Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại đã có tới 20 tỉnh công bố dịch bệnh, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh và Lai Châu. 

Đến nay, lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy chỉ chiếm khoảng 0,08% so với tổng nguồn cung trong năm, tuy nhiên bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ lợn chết lên đến 100%. 

Mặc dù các ngành chức năng đã vào cuộc tích cực, song nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là do nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi còn chủ quan, lơ là và thiếu trách nhiệm. Đáng lo nhất là tình trạng người dân vẫn còn vứt xác lợn chết bừa bãi ra môi trường khiến công tác kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch rất khó khăn.

Huy Trung