Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ảnh hưởng của bệnh dịch tả châu Phi, lượng thịt lợn tiêu thụ giảm mạnh

Trước những diến biến phức tạp của bệnh dịch tả châu Phi trên địa bàn cả nước, nhiều người dân đã hạn chế sử dụng thịt lợn khiến sức tiêu thụ giảm gần 50% so với thời điểm chưa có dịch. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới người chăn nuôi và các hộ kinh doanh sản phẩm được chế biến từ thịt lợn.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 20 ngày đầu tháng 3/2019, giá lợn hơi trên cả nước giảm so với cuối tháng 2/2019.

Ảnh hưởng của bệnh dịch tả châu Phi, lượng thịt lợn tiêu thụ giảm mạnh - Hình 1

Giá thịt lợn có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng từ dịch bệnh

Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức 34.000 - 35.000 đồng/kg. Giá lợn tại công ty chăn nuôi lớn dao động trong khoảng 34.000 - 36.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá giao dịch trong mức 32.000 - 41.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 39.000 - 45.000 đồng/kg.Theo dự báo, với diễn biến dịch bệnh như hiện tại, khả năng giá có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. 

Về lượng tiêu thụ, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tại nhiều nơi, lượng thịt lợn tiêu thụ đã giảm gần 50% so với bình thường, trong khi lượng lợn về các chợ đầu mối gia tăng, một phần vì người chăn nuôi chạy dịch. 

Theo báo cáo từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tính đến hết tháng 2/2019, tổng cộng có 1.233 trường hợp chưa được dập tắt và 264 ổ dịch tả lợn châu Phi mới được phát hiện. Trong giai đoạn này, tổng cộng có 13 quốc gia mới báo cáo bùng phát hoặc vẫn đang đấu tranh với virus tả lợn châu Phi, trong đó có 3 quốc gia tại châu Á là Trung Quốc, Mông Cổ và Việt Nam. 

Trong đó, 99,5% tổng thiệt hại (27.393 trong tổng số 27.510 con lợn) được ghi nhận tại châu Á, với Trung Quốc thông báo tiêu hủy 25.371 con lợn, trong khi Việt Nam công bố thiệt hại 2.022 con lợn. 

Ở Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại đã có tới 20 tỉnh công bố dịch bệnh, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh và Lai Châu. 

Đến nay, lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy chỉ chiếm khoảng 0,08% so với tổng nguồn cung trong năm, tuy nhiên bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ lợn chết lên đến 100%. 

Mặc dù các ngành chức năng đã vào cuộc tích cực, song nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là do nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi còn chủ quan, lơ là và thiếu trách nhiệm. Đáng lo nhất là tình trạng người dân vẫn còn vứt xác lợn chết bừa bãi ra môi trường khiến công tác kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch rất khó khăn.

Huy Trung

Tin mới

Thanh Hóa: Nhiều trường nội trú vi phạm công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh
Thanh Hóa: Nhiều trường nội trú vi phạm công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh

Qua kiểm tra 8 trường nội trú trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT Thanh Hoá đã chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh.

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 trong tháng 4/2024
Hoàng Anh Gia Lai (HAG) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 trong tháng 4/2024

Vừa được thông qua qua hồ sơ chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Công ty HAGL, mã HAG - sàn HOSE) lên kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Viconship (VSC) muốn gia hạn thời gian chào bán 133,3 triệu cổ phiếu thêm 30 ngày
Viconship (VSC) muốn gia hạn thời gian chào bán 133,3 triệu cổ phiếu thêm 30 ngày

Đang trong quá trình chào bán cổ phiếu, CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã VSC – sàn HOSE) muốn gia hạn thời gian chào bán cổ phiếu.

Nga sở hữu lượng tiền mặt chưa từng có nhờ Mỹ và một đồng minh
Nga sở hữu lượng tiền mặt chưa từng có nhờ Mỹ và một đồng minh

Theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA), Nga đang bước vào năm thứ ba của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với lượng tiền mặt chưa từng có trong kho bạc chính phủ. Số tiền được hỗ trợ bởi doanh số bán dầu thô kỷ lục 37 tỷ USD cho Ấn Độ năm 2023.

TP. Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đã kéo giảm sâu tai nạn giao thông
TP. Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đã kéo giảm sâu tai nạn giao thông

Vừa qua, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông thành phố tổ chức, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hậu Giang: Năm 2024, thực hiện ít nhất 8 cuộc thanh tra trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp
Hậu Giang: Năm 2024, thực hiện ít nhất 8 cuộc thanh tra trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Theo kế hoạch của thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh thì, trong năm nay, sẽ phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, thực hiện ít nhất 8 cuộc thanh tra trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp - được bà con nông dân quan tâm như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, giống lúa, giống cây trồng, giống vật nuôi…