Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ba Vì (Hà Nội): Thêm nhiều sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn

Sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền, là những sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội) được Đoàn thanh tra liên ngành (Thanh tra TP. Hà Nội) chỉ rõ.

Hàng loạt "sổ đỏ" cấp sai quy định trên đất rừng

Cụ thể, trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, Ba Vì, UBND TP. Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Chánh Thanh tra TP đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Kết luận của Đoàn thanh tra cho thấy, khu Rừng Mu, thôn Chóng xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,89ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba (tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương).

Sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền, là những sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên ThônCác cá nhân sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền...

Trước đó, từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89ha là “Điền Viên thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng (đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ; 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2). Các lô đất được chuyển nhượng hết cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà.

Các hộ dân và ông Nguyễn Thành Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, tại khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài (có diện tích đất khoảng 3,81 ha), đã được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định (17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2).

Sẽ xử lý nghiêm sai phạm

Theo UBND TP. Hà Nội, tháng 7/2019, TP đã ban hành Kế hoạch về việc xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm tại huyện Ba Vì, trong đó, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và UBND huyện Ba Vì lập kế hoạch xử lý, khắc phục các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì, trong đó có khu Rừng Mu, thôn Chóng, khu đồi Đá Bạc xã Yên Bài.

ây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyềnCác công trình xây dựng trong khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn triển khai xây dựng không xin phép cơ quan có thẩm quyền...

Cụ thể, Sở TN&MT chủ trì, xử lý đối với 17 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ đất rừng tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc, và Đồi Đống và các trường hợp cấp giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật; Kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng để UBND huyện Ba Vì xem xét việc công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân từ năm 2010 đến năm 2012, tránh thất thu tiền sử dụng đất theo thẩm quyền.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở ngành xử lý theo quy định pháp luật các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc và Đồi Đống và các khu vực tương tự khác trên địa bàn huyện Ba Vì; Kiểm tra, rà soát, đánh giá, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Đến nay, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được UBND huyện chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm theo lĩnh vực đất đai, thống kê, rà soát và đề xuất phương án xử lý.

Tới đây, UBND TP. Hà Nội  phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành và UBND huyện Ba Vì tổ chức xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì trong đó có xã Yên Bài.

Quốc Trường

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.