Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ba Vì (Hà Nội): Vì sao chưa xử lý sai phạm tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn?

17:43:00 24/05/2017

THCL - Năm 2016, dư luận cả nước đã giật mình sửng sốt khi hàng chục biệt thự không phép vô tư “mọc” lên tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội). Khi sự việc “phát lộ”, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã "nháo nhào" vào cuộc thanh kiểm tra. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, đến nay, sai phạm vẫn chưa được xử lý?

Hơn 1 năm trôi qua, hàng loạt sai phạm tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý?

Trước đó, tháng 2/2016, Thương hiệu & Công luận đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Cụ thể, Điền Viên Thôn (do Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh làm chủ đầu tư) được giới thiệu xây dựng trên tổng diện tích 3,2 ha và là phân khu của Zen Resort 53 ha, chia thành 3 khu: Khu biệt thự, gồm 3 phân khu với 66 căn (khu tiêu chuẩn (220 - 280 m2), diện cao cấp (350 - 450 m2); khu dinh thự (750 - 950 m2); khu dịch vụ, khu hạ tầng và cảnh quan đan xen khu ở.

Đây là khu nghỉ dưỡng mang đậm chất làng quê Việt, kiến trúc cân bằng giữa văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với môi trường, giữa nghệ thuật hiện đại và phong cách truyền thống, mang một ngôn ngữ thống nhất, không pha tạp, gần gũi với người Việt Nam. Phần nội thất được thiết kế tinh tế, có tính sáng tạo cao với các mảng trang trí là sản phẩm làng nghề Việt Nam…

Tuy nhiên, sau khi khách hàng rót tiền ký hợp đồng dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh, mới biết rằng đã ngậm phải... “trái đắng”.

Tại thời điểm trên, chính quyền xã Yên Bài cho biết: Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ngoài một phần đất là thổ cư có GCNQSDĐ, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư Thăng Long Xanh mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 3 căn đang hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự được xây dựng trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là trái phép trên đất nông nghiệp.

Từ năm 2011, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công nhiều lần, đồng thời báo cáo lên UBND, Phòng TN&MT huyện. Hiện tượng của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh chỉ là mua gom đất của dân, trong đó có cả đất thổ cư và đất vườn rồi đầu tư xây dựng, chứ không hề thấy dự án gì.

Hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã bị cơ quan chức năng đình chỉ

Lãnh đạo huyện Ba Vì cho hay, việc thanh kiểm tra hoạt động xây dựng trái phép tại Điền Viên Thôn, đã được huyện triển khai từ cuối 2014, nhưng quá trình làm việc bị gián đoạn. Trong đó, có cả lý do "một số thành viên trong đoàn thanh tra bị ốm; một số người chuyển công tác"...

Sau khi báo phản ánh, tháng 2/2016, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 752/UBND-TN&MT yêu cầu huyện Ba Vì báo cáo về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài và các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lý vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có) tại khu nghỉ dưỡng trên theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố; báo cáo UBND Thành phố.

Ngày 8/3/2016, cơ quan chức năng huyện Ba Vì đã thanh tra toàn diện các công trình biệt thự nghỉ dưỡng xây dựng không phép mang tên Zen Resort Điền Viên Thôn. Chiều cùng ngày, Chánh Thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng đã công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì).

Việc thanh kiểm tra là như vậy. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua, cơ quan chức năng vẫn chưa thể công bố kết quả thanh tra? Và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn “chìm” theo thời gian!

Đáng nói, khi phát hiện sai phạm nêu trên (tháng 3/2016), cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng trái phép, cũng như hoạt động kinh doanh tại đây. Thậm chí, chính quyền địa phương còn gửi công văn yêu cầu Điện lực Ba Vì cắt điện. Nhưng đến nay, Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh rầm rộ, bất chấp lệnh đình chỉ...?

Dưới đây là một số hình ảnh, PV ghi nhận về hoạt động kinh doanh tại khu nghỉ dưỡng trái phép này (ngày 20/5/2017):

 Hơn 1 năm sau khi cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động, đến nay khu nghỉ dưỡng này vẫn rầm rộ đón khách?

Những ngày cuối tuần, lượng người kéo về khu nghỉ dưỡng khá đông

  Bảng giá phòng nghỉ và các món ăn được quảng cáo trên các website

... và được niêm yết công khai tại khu nghỉ dưỡng này

 Du khách có mặt tại phòng nghỉ của khu nghỉ dưỡng

 Hóa đơn thanh toán của một đoàn khách du lịch

 Tuấn Ngọc

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành