Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Giang: Danh sách 40 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN

Tính đến tháng 9, số nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị trên địa bàn tỉnh lên đến 137,3 tỷ đồng, giảm 10 tỷ đồng so với cùng kỳ tháng 8/2018 nhưng số nợ vẫn ở mức cao.

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 118 đơn vị, doanh nghiệp và thu nợ được 24 tỷ đồng;  phát hiện hàng loạt các sai phạm trong việc đóng, hưởng chế các chế độ BHXH, BHYT.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 40 doanh nghiệp nợ từ 9 tháng trở lên với số tiền 35,63 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp nợ kéo dài như: Công ty cổ phần gạch ngói Thạch Bàn (Yên Dũng)  nợ 15 tháng với gần 1 tỷ đồng; Công ty TNHH May Yên Dũng nợ 16 tháng với số tiền gần 1,1 tỷ đồng; Công ty TNHH Fine Land Apprel Việt Nam (Khu công nghiệp Đình Trám, Việt Yên) nợ 17 tháng với số tiền hơn 6,9 tỷ đồng. Xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Duo Vina (Lạng Giang) do doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động với số tiền 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, Công ty TNHH Duo Vina mới đóng 600 triệu đồng tiền nợ, còn thiếu 3,9 tỷ đồng và cũng chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt vi phạm. 

Bắc Giang: Danh sách 40 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN - Hình 1

Công nhân công ty Công ty TNHH Fine Land Apprel Việt Nam

Trước tình trạng nợ bảo hiểm của các đơn vị, ông Hoàng Văn Vũ, Phó Chánh Văn phòng, BHXH tỉnh cho biết: Hiện chưa có văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hình sự về việc xử lý hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH để cơ quan tiến hành tố tụng và tổ chức, cá nhân có liên quan áp dụng thực hiện. Hơn nữa, theo quy định về khởi kiện, người lao động phải có giấy ủy quyền gửi công đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở ủy quyền cho công đoàn cấp trên mới có thể tiến hành khởi kiện. Trong khi, cán bộ công đoàn cơ sở cũng chỉ là người lao động làm thuê cho doanh nghiệp nên ngần ngại đứng ra đại diện cho tập thể người lao động khởi kiện.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, hiện nay UBND các huyện, TP, ngành chức năng cần tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh, tình trạng sử dụng lao động, đóng BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn khi doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, thua lỗ, ngừng hoạt động hay đang chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động.. Ngành BHXH khẩn trương triển khai một số biện pháp về quản lý, thu hồi nợ đọng tiền bảo hiểm  theo quy định của pháp luật, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, cung cấp thông tin về việc đóng BHXH của doanh nghiệp cho chính quyền địa phương, cơ quan điều tra nắm bắt thông tin và đưa ra phương hướng xử lý vi phạm.

Nguyễn Loan

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Những doanh nghiệp vận tải chấp hành đúng quy định trên Quốc lộ 279 và tỉnh lộ 337
Quảng Ninh: Những doanh nghiệp vận tải chấp hành đúng quy định trên Quốc lộ 279 và tỉnh lộ 337

Bên cạnh những doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cũng như công tác bảo vệ môi trường, vẫn còn những doanh nghiệp “ngó lơ” pháp luật, không chỉ gây ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông cũng như các hộ dân sống dọc đường mà còn ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của những doanh nghiệp khác.

Phiên giao dịch 9/6: VN-Index có thể tiếp cận vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm
Phiên giao dịch 9/6: VN-Index có thể tiếp cận vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm

Trong phiên hôm nay 9/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm. Bên cạnh đó, thị trường chỉ đang ở giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn, vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 1.090 – 1.095 điểm, đây là vùng hỗ trợ quan trọng cho nhịp điều chỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên người lao động PC Quảng Ninh
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên người lao động PC Quảng Ninh

Chiều 8/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên người lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đang làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khắc phục khó khăn trong việc cung cấp điện mùa nắng nóng 2023.

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp, vịnh Bắc Bộ mưa lớn trong 24 giờ tới
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp, vịnh Bắc Bộ mưa lớn trong 24 giờ tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người trên biển như áp thấp nhiệt đới năm 1996 trên vịnh Bắc Bộ gây ra.

Hòa Bình xuất khẩu 18 tấn mia tươi sang thị trường Mỹ
Hòa Bình xuất khẩu 18 tấn mia tươi sang thị trường Mỹ

Vừa qua, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Mỹ với số lượng 18 tấn.

Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng
Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng

Hôm nay, ngày 9/6/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng diễn ra phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).