Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bắc Kạn: Chủ động ứng phó thiên tai và phòng chống dịch bệnh trong y tế

12:31:00 14/12/2018

THCL - Để chủ động phòng chống thiên tai và dịch bệnh, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Dự báo tình hình thời tiết năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp, có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, ngành Y tế Bắc Kạn đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm chủ động ứng phó với thiện tai.

Ngành y tế tỉnh đặt mục tiêu chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, thảm họa; chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về phương tiện, cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư sẵn sàng ứng phó kịp thời khi xảy ra các tình huống thiên tai, thảm họa; huy động sức mạnh tổng hợp tại chỗ, chủ động phòng chống có hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, hạn chế dịch bệnh phát sinh sau thiên tai.

Cùng với đó, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 697/SYT-NVY về việc chủ động triển khai ứng phó mưa, lũ quét, sạt lở đất gửi các đơn vị trực thuộc. Trong đó tập trung vào các nội dung như: Theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai qua thông báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, kịp thời thông báo cho người dân chủ động phòng tránh; tuyệt đối không để người dân bị đói, bị thiếu thuốc khi ốm đau. Thực hiện các phương án phòng, chống lụt bão tại các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, phát huy tối đa phương châm "Bốn tại chỗ". Tổ chức thường trực 24/24h đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phương án, phương tiện, thuốc, vật tư, vật tư y tế cần thiết sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống xảy ra khi có yêu cầu. Đội cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh. Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín, uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau thiên tai như sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ.

Đoàn viên thanh niên giúp người dân lợp lại nhà sau trận mưa bão

Mặt khác, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đã lập kế hoạch hoạt động phòng chống dịch bệnh sau trận mưa đá như: Phát hiện sớm các trường hợp truyền nhiễm, bệnh dịch nguy hiểm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, trang thiết bị và kỹ thuật, sẵn sàng ứng phó một cách hiệu quả khi có dịch xảy ra; tăng cường công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân; thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, khống chế, dập tắt dịch ngay tại chỗ (nếu có), không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Còn về công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để người dân nắm được và nghiêm túc thực hiện, khuyến cáo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phoòng. Hướng dẫn người dân biết cách xử lý nguồn nước sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư. Tăng cường phối hợp liên ngành, liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra giám sát các hoạt động tại địa phương. Đảm bảo đủ kinh phí, vật tư hóa chất, thuốc men đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế Pác Nặm giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban trực thuộc, các trạm y tế xã, nhân viên y tế thôn bản để có biện pháp xử lý kịp thời./.

 Cao Huyền - Phương Thảo

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành