Lai Châu: Thực hiện phòng chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả thiên tai

15:09:00 06/12/2018

THCL - Gần đây, các huyện Sìn Hồ, Tân Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn, Mường Tè…. xuất hiện lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thiên tai đã để lại hậu quả nặng nề về cơ sở vật chất cho các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, tổng giá trị bị thiệt hại của các cơ sở y tế ước tính khoảng 12 tỷ đồng. Tại những huyện gặp sựu cố, giao thông bị chia cắt do sạt lở đất đá, vùi lấp đường giao thông gây khó khăn cho việc vận chuyển thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch. Ngoài ra, xã Nậm Chà tại huyện Nậm Nhùn, và một số xã của huyện Sìn Hồ đi lại rất khó khăn. Được biết, đến nay các xã đã có điện để sử dụng nhưng chưa ổn định, đường truyền internet chưa khắc phục được ảnh hưởng đến các hoạt động triển khai công tác khám chữa bệnh (nhập dữ liệu, trích chuyển dữ liệu điện tử phục vụ thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT).

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế trong tỉnh đã chủ động chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện phòng chống lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó cho các tuyến; tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các tổ chức, chính quyền tổ chức tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả khác ở những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập do mưa lũ, sạt lở đất gây ra; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu, điều trị cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra. Các tổ cấp cứu lưu động đã kịp thời thực hiện sơ cấp cứu người bị nạn và đưa về cơ sở y tế điều trị. Công tác chuẩn bị đã cơ bản đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh tại những vùng bị ảnh hưởng, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.


Nhận thức được sự nguy hiểm của mưa bão, Sở Y tế đã chủ động ban hành kế hoạch và các văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế trực thuộc phòng, chống và khắc phục hậu quả do mưa lũ. Sở Y tế còn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai các hoạt động theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 47/KH-SYT, ngày 21/6/2018 về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Y tế tỉnh Lai Châu năm 2018; Công văn số 599/SYT-NVY, ngày 13/6/2018 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm trong mùa mưa lũ; Công văn số 661/SYT-NVY, ngày 27/6/2018 về việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường và xử lý nước ăn uống, sinh hoạt vùng ngập lụt sau mưa lũ; Công văn số 676/SYT-NVY, ngày 02/7/2018 về việc triển khai công tác y tế chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất. Sau khi nước lũ bắt đầu rút, các đơn vị tùy thuộc chức năng, nhiệm vụ chủ động tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm sau lũ. Tập trung xử lý vệ sinh môi trường và xử lý nước ăn uống, sinh hoạt vùng ngập lụt… thông qua đó, các cơ sở y tế đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án ứng phó với tình hình thực tế tại địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Cao Huyền - Phương Thảo

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành