Bạc Liêu: Phế liệu bủa vây các cơ quan, trường học

09:17:00 12/07/2018

THCL - Thời gian qua, trước nhiều dư luận về đất đai, xây dựng trái phép, thành phố Bạc Liêu còn nổi cộm lên vấn đề thu mua phế liệu. Lộn xộn, bát nháo, không những không theo quy hoạch, mất mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến cuộc sống của người dân.

Phế liệu lấn trường mầm non.

Qua ghi nhận, gần đây tình trạng mua bán phế liệu, đặc biệt là các cơ sở thu mua phế liệu đang “mọc" lên tràn lan ở thành phố này, nhưng tất cả hoạt động không theo trật tự, quy hoạch. Đáng báo động là, các cơ sở thu mua phế liệu này đã được ngành chức năng cấp phép đầu tư nhưng lại đặt đan xen trong khu dân cư, khu hành chính, trung tâm nội ô, trường học, nhà trẻ…đã và đang gây bất bình dư luận.

Một trong những kho phế liệu mà phụ huynh, người dân bức xúc nhất là cơ sở của ông Quách Thắng Chương, (đường Lê Duẩn, khóm 7, phường 1). Cơ sở này nằm sát vách Trường, lớp mầm non tư thục BiBo, không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, mà còn cho thấy bộc lộ sự bất cập trong khâu cấp phép đầu tư của chính quyền địa phương này.

Cơ sở thu mua phế liệu của ông Quách Thắng Chương đặt sát Trường mầm non tư thục BiBo.

Theo bà Võ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường, lớp mầm non tư thục BiBo, từ khi cơ sở thu mua phế liệu hoạt động, cô trò của trường luôn chịu “tra tấn” bởi mùi hôi thối, tiếng ồn, côn trùng từ cơ sở này tấn công vào trường. Tiếng ồn từ đập vỏ ve chai, mùi khét từ đốt nhựa, cưa cắt sắt..., mùi hôi đang là nỗi kinh hoàng cho trẻ.

Hơn nữa, cơ sở này còn thu mua nhiều loại chất thải độc hại, hoạt động không có giờ giấc cố định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dạy và học, nhất là ô nhiễm môi trường, sức khỏe trẻ em đang bị đe dọa. Mặc dù, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị, cơ quan chức năng đã vào cuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo, nhưng đến nay đã qua nhiều năm cơ sở này không những chưa được chấn chỉnh, mà hoạt động ngày một quy mô hơn, như đang thách thức dư luận!

Buôn bán “vô tổ chức”

Một cơ sở thu mua phế liệu nằm trên đường Ngô Quang Nhã, (phường 1, thành phố Bạc Liêu) xuất hiện ngay khu Trung tâm hành chính tỉnh, gần trụ sở các cơ quan nhà nước như: Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh, Tỉnh ủy…Cơ sở này mua bán lấn chiếm lòng lề đường. Hơn nữa, cơ sở này nằm kề quán ăn uống, nhà dân, nhưng “vô tư” hoạt động, cơ quan chức năng thì như không hề hay biết.

Cùng đó, hàng loạt các tuyến đường chính của thành phố Bạc Liêu như: Võ Thị Sáu, Cao Văn Lầu, Trần Phú, khu dân cư phường 2, phường 5…cơ sở thu mua phế liệu mộc lên tràn lan, hoạt động khá “phức tạp”, đã và đang gay ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị.

Một cơ sở thu mua phế liệu ở thành phố Bạc Liêu mua bán lấn chiếm lề đường.

 Người dân thắc mắc, cơ sở thu mua phế liệu lẽ ra phải đặt xa khu dân cư, vùng ngoại ô, thì ngược lại thành phố Bạc Liêu “cho phép” gom rác thải, cả rác thải độc hại từ ngoại ô vào nội ô, “đặt” sát trường, nhà dân, khu vực ăn uống…

Trước bức xúc của dư luận, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu thừa nhận, hiện tại, thành phố chưa có quy hoạch đối với lĩnh vực kinh doanh này. Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trên, thành phố Bạc Liêu đang tính toán và sẽ cho quy hoạch, sắp xếp lại loại hình kinh doanh này một cách hợp lý, không để xảy ra mâu thuẩn, xung đột, bất cập giữa các hộ kinh doanh, các loại hình kinh doanh.

Huy Sử 

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?