Mục đích của Kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trong tình hình mới; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các kiến thức, thực hành về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022.
Theo Kế hoạch, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh sẽ phối hợp với các Sở, ngành liên quan, các cơ quan thông tin, truyền thông và UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022.
Trong đó, tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời tuyên truyền người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
Xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ phục vụ Tết Trung thu, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng online. Công tác kiểm tra triển khai có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cùng với đó, triển khai công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.
Thời gian triển khai Kế hoạch kể từ ngày 15/08 – 15/09/2022.
Việt Anh