Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu

Để có những chiếc bánh trung thu an toàn tới người tiêu dùng, các công ty kinh doanh phải đảm bảo rằng bánh trung thu nhập khẩu, sản xuất và bán là an toàn cho người tiêu dùng, cần phải áp dụng quy trình sản xuất và bảo quản đảm bảo an toàn, nhập thực phẩm cũng như các nguyên liệu đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn thực phẩm.

Bánh trung thu là một loại bánh ngọt truyền thống, được thưởng thức trong Tết Trung thu vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch. Bánh trung thu là biểu tượng của trăng tròn và tượng trưng cho sự sum họp và thịnh vượng của gia đình.

Giống như nhiều loại bánh ngọt khác, quá trình sản xuất, xử lý và bảo quản bánh trung thu có thể xảy ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm do sự đa dạng của các nguyên liệu được sử dụng trong bánh trung thu truyền thống. Nguy cơ nấm mốc, việc sử dung chất tạo màu không được phép sử dụng, chất bảo quản hóa học và ô nhiễm vi sinh đều có thể xảy ra nếu quá trình sản xuất hoặc bảo quản không đúng cách.

Để có những chiếc bánh trung thu an toàn tới người tiêu dùng, các công ty kinh doanh phải đảm bảo rằng, bánh trung thu mà họ nhập khẩu, sản xuất và bán là an toàn cho người tiêu dùng, cần phải áp dụng quy trình sản xuất và bảo quản đảm bảo an toàn, nhập thực phẩm cũng như các nguyên liệu đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lưu ý thêm một số điều sau đây để đảm bảo bánh trung thu được an toàn tới tay người tiêu dùng:

1. Nhập bánh trung thu: Nguồn nhập bánh trung thu từ những người bán, cơ sở có uy tín, tuân thủ các quy trình xử lý thực phẩm tốt.

2. Chế biến bánh trung thu: Phải mua nguyên liệu từ những nguồn đảm bảo, có uy tín, tuân thủ các bước thực hành vệ sinh tốt để tránh lây nhiễm chéo và rửa tay trước khi xử lý các thành phần bánh. Ngoài ra, đảm báo các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm được giữ sạch sẽ và vệ sinh (ví dụ như: mặt bàn, thiết bị và đồ sành sứ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm). Bảo quản bột bánh ở nơi khô ráo để tránh nấm mốc phát triển.

3. Bảo quản và tiêu thụ bánh trung thu: Cần chú ý đến hướng dẫn bảo quản và sử dụng bánh trước khi hết hạn sử dụng ghi trên bao bì; nếu bánh trung thu truyền thống không đựng trong bao bì kín thì nên bảo quản trong hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát; bánh trung thu nhân kem nên được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và ăn ngay sau khi mở hộp; không đông lạnh lại bánh trung thu sau khi đã rã đông; tuyệt đối không được ăn bánh trung thu dã đổi màu hoặc có mùi khó chịu.

Minh Anh (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Sản xuất công nghiệp tỉnh Nam Định tăng trưởng tốt
Sản xuất công nghiệp tỉnh Nam Định tăng trưởng tốt

Theo Cục Thống kê tỉnh Nam Định, sản xuất công nghiệp tháng 4 duy trì ổn định, tăng 6,76% so với tháng trước và tăng 12,39% so với cùng kỳ năm 2023.

Quảng Ninh thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về an toàn thực phẩm
Quảng Ninh thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về an toàn thực phẩm

Trong Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 (từ 15/4 đến 15/5), các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 204 đoàn, thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về ATTP. Qua đó, phát hiện 142 cơ sở vi phạm; phạt tiền 142 cơ sở với tổng số tiền hơn 455 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 tỷ đồng.

Rạng Đông: Hiệu quả từ sản xuất thông minh, vì môi trường
Rạng Đông: Hiệu quả từ sản xuất thông minh, vì môi trường

Hơn 60 năm phát triển, Rạng Đông đã tìm ra con đường riêng của mình trong cuộc cách mạng số: Tập trung vào chuyển đổi sản xuất thông minh linh hoạt, xây dựng hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ 4.0 và thay đổi mô hình tổ chức từ “cỗ máy” truyền thống sang “cơ thể sống” linh hoạt và sáng tạo.

Chưa xác định được nguyên nhân tôm, cá chết bất thường ở sông Đáy
Chưa xác định được nguyên nhân tôm, cá chết bất thường ở sông Đáy

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nam Định, kết quả phân tích 3 mẫu nước được lấy ở sông Đáy, đoạn chảy qua các xã, thị trấn thuộc huyện Nghĩa Hưng không phát hiện bất thường, các chỉ số kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép.

Quảng Ninh tạm giữ trên 2.400 sản phẩm thực phẩm nhập lậu
Quảng Ninh tạm giữ trên 2.400 sản phẩm thực phẩm nhập lậu

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 (CSGT), phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra xe ô tô thùng kín biển kiểm soát 14C-37239, phát hiện trên 2.400 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, là hàng nhập lậu.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng gửi thư cảm ơn Phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP. Hải Phòng
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng gửi thư cảm ơn Phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP. Hải Phòng

Theo thông tin từ Công an TP. Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng vừa gửi thư cảm ơn Phòng Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an TP. Hải Phòng.