Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bệnh viện Bạch Mai chấn chỉnh việc đưa thực phẩm chức năng vào bán trong bệnh viện

12:40:00 24/04/2019

THCL - Liên quan đến vụ việc người dân tố nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai bán thuốc “rởm”, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã chấn chỉnh và xử phạt với các nhân viên nhà thuốc này vì có thái độ không khéo léo khi giao tiếp với người bệnh và thừa nhận bán Thực phẩm chức năng (TPCN) cho khách hàng.

Nhà thuốc số 8 Bệnh viện Bạch Mai - nơi anh Nguyễn Văn Thoại mua thuốc.

Trước đó, ngày 8/4/2019, ông Nguyễn Văn Thoại (sinh năm 1977, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đã phản ánh việc mình được Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã bán thuốc rởm cho ông. Từ năm 2018, bệnh nhân này được bác sĩ chẩn đoán u gan máu, kê đơn gồm hai loại thuốc là Urdoc và Provini 500 mg. Trong đó, thuốc Provini 500 mg là dạng viên nhộng. Cả hai loại thuốc được anh mua ở Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, mới đây, khi bóc thuốc Provini 500 mg ra khỏi vỉ, viên thuốc bị nát, vữa.

Qua trao đổi với Báo chí, ông Thoại thừa nhận rằng mình không hề biết “thuốc” provini 500mg do bác sỹ kê là thực phẩm chức năng (TPCN) cho đến khi sự việc ngày 8/4 xảy ra thì mới kiểm tra và mới biết… Trong khi đó, đơn thuốc của Bệnh viện Bạch Mai kê cho ông Thoại ngày 24/1/2019 thì lại không hề có thông tin thể hiện cho biết provini 500mg là TPCN.

Hóa đơn thanh toán của ông Nguyễn Văn Thoại.

Được biết. Căn cứ vào công văn số 964/CV- BM của Bệnh viện Bạch Mai đã quy định rõ “Thực hiện quy định về kê đơn thuốc ngoại trú và tư vấn sử dụng TPCN có nêu rõ các đơn vị phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên: Tuyệt đối nghiêm cấm việc kê TPCN trong đơn thuốc”.

Trong công văn trên cũng đã chỉ ra thêm: “Còn đối với TPCN căn cứ vào bệnh cảnh của người bệnh sau khi đã được khám và chuẩn đoán, các bác sĩ khám bệnh có thể tư vấn cho người bệnh sử dụng TPCN có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn ghi theo mẫu quy định, yêu cầu các thông tin trên mẫu phiếu phải ghi đầy đủ, bác sĩ tư vấn ký và ghi rõ họ tên”.

Công văn hướng dẫn của Bệnh viện Bạch Mai về việc "Thực hiện Quy định về kê đơn thuốc ngoại trú và tư vấn sử dụng TPCN.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Nhân Thắng - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi nhận được phản hồi về việc viên thuốc con nhộng của bệnh nhân Thoại bị vỡ tách làm đôi, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra. Theo đó, số thuốc của bệnh nhân Thoại chỉ bị vỡ một viên. Vỉ thuốc bệnh nhân cầm đến đã uống hết 6 viên, còn lại 4 viên, trong đó 1 viên thuốc bị gãy đôi rơi bột thuốc ra ngoài. Bệnh viện đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tất cả lô thuốc Provini 500 mg và tạm thời ngưng nhập về loại thuốc trên.

Ông Thắng cũng cho biết thêm: “Bệnh viện đã có biên bản xử lý, kỷ luật đối với dược sĩ Nguyễn Văn Tân là hình thức cảnh cáo, cắt 12 tháng tiền thưởng và các khoản thu nhập tăng thêm còn đối với các cán bộ ở Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai thì bị xử lý phê bình, cắt 1 tháng tiền thưởng và các khoản thu nhập tăng thêm.

Ông Trần Nhân Thắng - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai trả lời báo chí tại buổi làm việc

Để làm rõ hơn về vấn đề nhận viên, dược sĩ chuyên môn phục trách bán thuốc tại các nhà thuốc số 8 có đủ điều kiện để tư vấn, bán thuốc hay không?

Có thông tin cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai đang “ưu ái” rất nhiều con em của y, bác sĩ trong bệnh viện khiến cho việc người tài giỏi thực sự khó có thể phát huy tài năng?

Với những câu hỏi trên đại diện phía Bệnh viện Bạch Mai đều từ chối trả lời và hẹn trả lời vào buổi làm việc khác.

Nhóm PV

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành