Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo thăm cậu học trò 10 tuổi tý hon nặng 3,9 kg

09:18:00 31/03/2018

THCL - Ông Phùng Xuân Nhạ đến động viên em Đinh Văn KRể, người dân tộc HRê, mắc chứng người lùn, đầu chim hiếm gặp.

Chiều 30/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đến thăm tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba, huyện vùng cao Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi - nơi cậu bé tí hon Đinh Văn KRể học tập và ở nội trú.

Đinh Văn KRể người dân tộc HRê, mắc chứng Seckel (người lùn, đầu chim) hiếm gặp nên 10 tuổi chỉ nặng 3,9 kg. Em được thầy Hiệu trưởng Trường Sơn Ba Đinh Văn Cương đưa về trường chăm sóc, dạy dỗ, giúp hòa nhập cộng đồng. 

 Bộ trưởng hỏi thăm sức khỏe cậu học trò tí hon rồi dạy em đánh vần chữ cái

Dù 10 tuổi và trải qua 3 năm học ở trường tiểu học, nhưng KRể vẫn ngồi ở lớp một. Chứng bệnh Seckel khiến trí nhớ và khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của em bị hạn chế. Dù vậy, KRể vẫn hiểu hết điều mọi người nói, dù bằng tiếng dân tộc HRê hay tiếng Kinh. Em đáp lời lại, giao tiếp với bạn bè, thầy cô giáo bằng cách ra dấu, thi thoảng phát âm được một vài từ đơn.

Giúp một cậu bé từ sợ sệt trở nên tự tin, hòa đồng; biết chào hỏi lễ phép, có thể tự xúc cơm ăn, đi vệ sinh, đến lớp học..., Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao nỗ lực của các giáo viên, đặc biệt là thầy hiệu trưởng Đinh Văn Cương.

"Những khó khăn của thầy cô giáo vùng xa như huyện Sơn Hà là không thể kể hết và chỉ có tình cảm, trách nhiệm với những học trò mới giúp thầy cô vượt qua khó khăn, gắn bó với việc dạy chữ, dạy người. Tôi trân trọng và ghi nhận điều đó. Mong rằng các thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết, đam mê để tiếp tục sự nghiệp trồng người”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Cũng trong chuyến thăm Quảng Ngãi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo để nắm bắt những khó khăn và có hướng hỗ trợ ngành giáo dục nơi đây.

Linh Tuệ (VnExpress)

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành