Theo công văn số 2982/ATTP-NĐTT ngày 27/11/2024 về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Tiến hành tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;
Đồng thời, Cục đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trước đó, sáng ngày 27/11, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận gần 50 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân có chung biểu hiện đau bụng dữ dội kèm nôn ói, tiêu chảy khi đến cấp cứu tại bệnh viện. Một số trường hợp đã được yêu cầu làm thủ tục nhập viện để điều trị.
Từ nguồn tin cho biết đến 22h ngày 27/11, đã có 170 ca nhập vào bệnh viện này cấp cứu ngộ độc thực phẩm. Trong 170 ca, hiện vẫn còn 117 người ở lại điều trị nội trú, tiếp tục theo dõi, trong đó có 10 trường hợp theo dõi cấp cứu.
Ngoài ra, theo báo cáo của Phòng Y tế TP Vũng Tàu, còn có 35 ca đến Trung tâm y tế Liên doanh Vietsovpetro điều trị ngộ độc thực phẩm. Như vậy tại cả hai cơ sở y tế, số người nghi ngộ độc thực phẩm lên đến hơn 200 người.
Tất cả các trường hợp đều có triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, và đều có ăn bánh mì của một tiệm tên C.B trên đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu.
Thành Nam (t/h)