Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tết Nhâm Dần còn nhiều bộn bề lo toan

Tết đến, xuân về trên mọi nẻo vùng quê Việt Nam đâu đâu cũng dễ bắt gặp những hình ảnh tất bật của người lao động, của những “ông chủ” doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa, sản xuất kinh doanh cho đạt chỉ tiêu, kế hoạch để lo cho cái Tết đầy đủ và ấm cúng cho người lao động, cho các thành viên trong gia đình…

Cố gắng lo cho gia đình và người lao động có hương vị Tết

CCB Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Nha Trang
CCB Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Nha Trang.

Đó là chia sẻ của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Nha Trang. Theo ông Thùy, là một công ty ngành nghề chủ yếu là kinh doanh bất động sản, chứng khoán, dịch vụ du lịch, khách sạn 5 sao, tắc xi… với tổng số trên 2 nghìn người lao động. Thời gian qua bị ảnh hưởng rất nặng nề do đại dịch Covid -19 gây ra. Tuy nhiên, Chính phủ đã có Chỉ thị 128, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, người kinh doanh… hoạt động trở lại. Cùng với các doanh nghiệp khác trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa, doanh nghiệp sẽ cố gắng cao nhất, để có thể từng bước lo cho người lao động có việc làm. Đặc biệt, Tết cổ truyền Nhâm Dần năm nay không thể lo chu đáo cho gia đình và người lao động như những năm trước, nhưng cố gắng lo sao đầy đủ hương vị ngày Tết.

Riêng trong Hội doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa, với cương vị là Chủ tịch hội, tôi và các anh em trong BCH cũng luôn động viên nhau (thông qua trực tuyến), mong sao cho các doanh nghiệp do CCB làm chủ đứng vững, thích ứng với tình hình dịch bệnh để tồn tại trong trạng thái bình thường mới. Trong lúc khó khăn này, anh em càng ra sức phát huy bản chất truyền thống người lính trong thời kinh doanh và hội nhập sâu rộng. Đồng thời phát huy tinh thần nghĩa tình đồng đội, giúp nhau vượt qua khó khăn, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của chính quyền và người dân địa phương.

Chuyển hướng kinh doanh trong tình hình mới

CCB Phạm Văn Đoàn, Chi hội trưởng Hội doanh nhân CCB phía Nam
CCB Phạm Văn Đoàn, Chi hội trưởng Hội Doanh nhân CCB phía Nam.

Còn đối với CCB Phạm Văn Đoàn, Chi hội trưởng Hội Doanh nhân CCB phía Nam, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Trong công việc, “Chuyển hướng kinh doanh thích ứng tình hình mới” là điều luôn phải nhạy bén. CCB Đoàn kinh doanh trên lĩnh vực nhà hàng, tiệc cưới…, được rất nhiều gia đình, bạn bè tin tưởng.

Nhiều năm liền là CCB kinh doanh giỏi, giàu lòng nhân ái. Hàng năm ông thường trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ các CCB có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại địa phương. Tuy nhiên, do đại dịch nên nhà hàng đóng cửa, hàng chục lao động mất việc làm. Trước tình cảnh này, ông quyết định chuyển sang nghề nuôi chim yến (yến sào), đầu tư nhà xưởng để sản xuất các sản phẩm về yến mang tên “Yến sào Như Ngọc”.

Yến sào Như Ngọc
Yến sào Như Ngọc.

Chia sẻ về thích ứng trong tình hình mới, CCB Phạm Văn Đoàn thông tin: Dịch dã đã làm đảo lộn rất nhiều trong đời sống xã hội, nhìn những lao động của mình mất việc, kinh tế khó khăn… nên tôi quyết định xây nhà xưởng để sản xuất các mặt hàng về yến sào. Qua đó tạo công ăn việc làm  cho người lao động. Đây là công việc có nhiều biện pháp thích ứng với tình hình mới như: Sản phẩm có thể bán qua mạng xã hội, người lao động khi làm việc giữ khoảng cách… đảm bảo công tác phòng dịch khá an toàn. Doanh nghiệp luôn mong muốn phát triển để có điều kiện chăm lo cho gia đình, người lao động, tham gia công tác “đền ơn đáp nghĩa” và đóng góp một phần nhỏ bé xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh thân thiện.

Bươn chải lo cho cái tết ấm cúng

Khác với các doanh nhân CCB làm kinh doanh, một số người lao động cũng không kém phần nhạy bén trong làm ăn. Tại Hà Nội, một số người nông dân chân lấm tay bùn cũng nhanh nhạy không kém. Mong muốn lo toan cho cái tết năm “con Hổ” thật ấm cúng và mong năm con Hổ sẽ mạnh mẽ như Hổ.

Anh Tuấn, nhà vườn trồng bưởi ở xã song Phương, Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: Vào nghề trồng bưởi được nhiều năm nhưng chưa năm nào thấy bưởi cảnh lại thăng trầm như năm nay. Mùa Covid-19 thứ hai làm đảo lộn hết đối với người trồng bưởi cảnh như tôi.

So với mọi năm

So với mọi năm, ngoài 20 tháng 11 âm lịch là đã có khách vào đặt cây về chơi Tết. Nhưng năm nay, do đại dịch, đến thời điểm này vẫn chưa thấy người nào hỏi. “Tôi rất lo cho Tết năm nay. Gần 100 cây bưởi cảnh mà không bán được thì cũng không biết lấy tiền đâu lo Tết nhất cho vợ, con” – anh Tuấn thổ lộ.

Theo anh Tuấn, bưởi cảnh so với mọi năm chủ yếu các nhà hàng, khách sạn đặt mua hoặc thuê cây về chơi. Giá cũng không cao lắm, giao động từ 10-15 triệu mỗi cây. Năm nay, dịch Covid-19 làm cho nhiều nhà vườn lao đao nhưng dự liệu của anh Tuấn vẫn có khả quan, khả năng tiêu thụ được 30% số cây có trong vườn để lo cho cái tết ấm cúng hơn.

Khác với anh Tuấn, nhà vườn Lập Quỳnh ở Song Phương có cái nhìn sáng lạn hơn. Đầu tư bưởi cảnh được 05 năm nay, anh Lập chia sẻ: Nhà vườn tôi có nhiều cách tiếp cận thị trường để tiêu thụ nhiều bưởi cảnh. Bình quân mỗi năm, anh Lập xuất được hơn 100 gốc bưởi cảnh. Có cây, giá bán lên tới 30 triệu đồng, cây đẹp, có khác trả 50-60 triệu đồng.

Những cây bưởi cảnh đẹp của nhà vườn Lập Quỳnh ở xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội
Những cây bưởi cảnh đẹp của nhà vườn Lập Quỳnh ở xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội
Những cây bưởi cảnh đẹp của nhà vườn Lập Quỳnh ở xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội
Những cây bưởi cảnh đẹp của nhà vườn Lập Quỳnh ở xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội.

Năm nay, do dịch Covid-19, cách bán cây không bán trực tiếp ở các chợ cây, điểm bán quất đào như mọi năm mà thông qua zalo, mạng xã hội để bán theo hình thức online nên khá nhiều khách đặt hàng. Theo anh Lập, một trong những thành công là phải đam mê, nhưng với những nhà vườn bưởi cảnh chủ yếu nhắm vào khách hàng nhiều tiền, các ông chủ, doanh nghiệp để tiêu thụ - anh Lập chia sẻ thêm.

Tư Hoành - Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu
Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang phát hiện 102 chai LPG mang nhãn hiệu DUYPHAT, loại 12kg/chai không có hồ sơ hợp pháp khi kiểm tra một Công ty kinh doanh GAS thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. 

Cuối tháng Tám, Sóc Trăng mở lại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt
Cuối tháng Tám, Sóc Trăng mở lại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt

Sau hơn 1 năm đóng cửa, khu văn hóa Hồ Nước Ngọt thuộc TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Sản phẩm bán tại thời trang Thắng QAXK mang thương hiệu nổi tiếng có dấu hiệu giả mạo?
Sản phẩm bán tại thời trang Thắng QAXK mang thương hiệu nổi tiếng có dấu hiệu giả mạo?

Quần áo được in, gắn nhãn mác bằng đủ mọi thứ tiếng, có dấu hiệu giả mạo thương hiệu được bảo hộ tại Việt Nam khi giá trị sản phẩm được bán tại cửa hành thời trang Thắng QAXK chỉ bằng 1/10 sản phẩm chính hãng cùng chủng loại trên thị trường...

Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực
Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực

Báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 07 tháng đầu năm kinh tế của địa phương tăng trưởng mạnh trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc và đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2022, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà tỉnh đã đề ra.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á
Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á

Ông Lê Minh Quang, bác sĩ, cố vấn y khoa, thành viên Ban Quản trị Trung tâm AAA Intelligent Health nhận định: “Du lịch y tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển với sự xuất hiện của các điểm đến trị liệu đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc tiếp nhận và luân chuyển nhân sự y tế từ các quốc gia phát triển sẽ giúp trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam có nhiều bước tiến mới”.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm
Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm

Nghề đánh bắt cá cơm là nghề truyền thống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày qua, thời tiết thuận lợi, hàng chục thuyền thúng ở đảo đã trúng đậm cá cơm.