Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BR-VT: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại hồ Suối Đá, kiểm điểm trách nhiệm địa phương

Liên quan đến việc xây dựng, lấn chiếm và khai thác du lịch không phép tại hồ Suối Đá xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) của Công ty TNHH TMDV và Du lịch Marina Châu Pha, vừa qua tại cuộc họp với các phòng, ban và địa phương, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm đã chỉ đạo tháo gỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Cụ thể trước đó TH&CL đã đăng tải liên tục 2 bài viết phản ánh cụ thể về vấn đề trên là: “TX Phú Mỹ (BR-VT): Thương hiệu Hồ Suối Đá đang bị phá vỡ cảnh quan tự nhiên”“BR-VT: Công ty Du lịch Marina Châu Pha đang khai thác, sử dụng không phép hồ Suối Đá”. Ghi nhận từ loạt bài phản ánh tích cực trên của tạp chí, ngày 19/6/2020 Ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ đã lập tức triệu tập cuộc họp bao gồm lãnh đạo các phòng ban liên quan và lãnh đạo xã Châu Pha với nội dung: Xử lý thông tin công ty Du lịch Marina Châu Pha đang khai thác, sử dụng không phép hồ Suối Đá (đăng tải trên tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận của cơ quan Trung ương Hiệp hội VATAP).

Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ triệu tập cuộc họp với các phòng ban và đơn vị liên quan sau loạt bài phản ánh của TH&CLChủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ triệu tập cuộc họp với các phòng ban và đơn vị liên quan sau loạt bài phản ánh của TH&CL (Ảnh: VB)

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ phối hợp với UBND xã Châu Pha yêu cầu Công ty TNHH TMDV và Du lịch Marina Châu Pha (Công ty Du lịch Marina Châu Pha) khôi phục ngay hiện trạng ban đầu của hồ chứa nước Suối Đá. Đến ngày 26/6, doanh nghiệp phải tháo gỡ hết các công trình xây dựng trái phép, biển hiệu quảng cáo … tại hồ chứa nước Suối Đá.

Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ khẳng định, nếu phía doanh nghiệp không tự ý tháo gỡ thì chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế tháo gỡ các công trình đã xây dựng vi phạm.

Theo thông tin tại cuộc họp, phóng viên cũng được biết thêm Hồ Suối Đá được UBND Thị xã Phú Mỹ giao cho xã Châu Pha trực tiếp quản lý vào năm tháng 5/2009. Sau đó chính quyền địa phương ký hợp đồng với công an xã về việc giao mặt nước để nuôi cá nhằm mục đích tăng gia. Đến 7/2019, Công an xã Châu Pha cho công an viên Trần Trung Quang thuê lại 9ha lòng hồ trong 10 năm để nuôi cá và tạo cảnh quan. Ông Quang phải đảm bảo hồ giữ nguyên hiện trạng, không được lấn chiếm. Sau đó, ông Quang thôi không làm công an viên và thành lập Công ty Marina Châu Pha. Đến thời điểm này, hồ Suối Đá đã bị Công ty Marina Châu Pha do ông Quang làm chủ thực hiện các hành vi xây dựng công trình trái phép, phá vỡ cảnh quan, đe dọa đến công trình hồ đập.

Hành lang hồ và lòng hồ đang bị KDL Marina khai thác, xâm hại nghiêm trọngHành lang hồ và lòng hồ đang bị KDL Marina khai thác, xâm hại nghiêm trọng (Ảnh: VB)

Công ty Du lịch Marina còn đang dùng hồ Suối Đá để kinh doanh các dịch vụ du lịch mà không hề có giấy phép trong thời gian dài.Công ty Du lịch Marina còn đang dùng hồ Suối Đá để kinh doanh các dịch vụ du lịch mà không hề có giấy phép trong thời gian dài. (Ảnh: VB)

Liên quan đến việc này chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ cũng chỉ đạo sau khi tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm sẽ tiếp tục xem xét kiểm điểm các cá nhân, tập thể của UBND xã Châu Pha. Ông Thắm nhấn mạnh: ” "Hợp đồng thuê mặt nước để nuôi cá thì lợi dụng đi làm chuyện khác, vấn đề này không thể chấp nhận được. Tất cả bảng hiệu, quảng cáo phải tháo dỡ hết, nếu không tháo dỡ thì sẽ tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng trên đất công. UBND xã Châu Pha phải làm rõ trách nhiệm, trước tiên là phải nghiêm túc sửa sai. Xã Châu Pha phải họp kiểm điểm trách nhiệm việc chấp hành thực hiện chỉ đạo của Thị xã đến đâu".

Thái độ dứt khoát và mạnh tay xử lý nghiêm của chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ trong cuộc cho thấy, lãnh đạo chính quyền địa phương đã rất ghi nhận và xử lý kịp thời những phản ánh tích cực của báo chí về những vấn đề sai phạm tồn đọng tại địa phương xây bức xúc trong nhân dân.

Mong rằng sau cuộc họp, những chỉ đạo của chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ về các sai phạm tại khu vực hồ chứa nước Suối đã sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Vũ – Bảo Trần

Tin mới

BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu
BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu tại Hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022
Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương trong tỉnh tổ chức triển khai một số hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” trong tháng 05/2022.

Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và trồng cây dược liệu trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, giai đoạn 2022-2030.

Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc
Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.550 ca mắc Covid - 19 mới tại 48 tỉnh, thành phố. Trong ngày ghi nhận 02 ca tử vong và số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 4.723 ca.

Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội
Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội

Thông tin từ Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội: Đội Cảnh sát hình sự trực thuộc đơn vị này vừa triệt phá một cơ sở chuyên sản xuất, làm giả các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ các loại.

Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022
Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022

Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á (SATTE - South Asia’s Travel & Tourism Exchange) lần thứ 29 được tổ chức bởi Bộ Du lịch, Chính phủ Ấn Độ, Ủy ban Du lịch Quốc gia và Quốc tế, các Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch và thương mại Ấn Độ và Quốc tế cùng nhiều tổ chức khác sẽ chính thức mở cửa từ ngày 18 đến ngày 20/5/2022 tại Trung tâm triển lãm India Expo Mart, Greater Noida, Delhi-NCR.