BR-VT: Nhiều ý kiến xoay quanh việc tháo gỡ vướng mắc DA du lịch ven biển Vũng Tàu Regency

08:40:00 04/07/2018

THCL - Liên quan đến việc “Di chuyển đồi cát trong dự án Vũng Tàu Regency” - theo đề nghị của CĐT DA này là Công ty TNHH Green Vượng Thành – Trùng Dương”, ngày 3/7, ông Nguyễn Thành Long, PCT UBND tỉnh BR-VT đã chủ trì cuộc họp, ghi nhận phản ánh của DN và chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn rà soát, đối chiếu lại nội dung đánh giá tác động môi trường với quy hoạch chi tiết 1/500 của DA đã được phê duyệt trước đó để tham mưu UBND tỉnh có sự điều chỉnh phù hợp.

 Tại cuộc họp, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Green Vượng Thành – Trùng Dương, chủ đầu tư dự án “Vũng Tàu Regency” phản ánh: Hiện nay, công ty đang thi công hạ tầng kỹ thuật, san nền, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép thì gặp vướng mắc về xử lý đồi cát do bị “trói buộc” bởi nội dung “giữ nguyên hiện trạng đồi cát, trảng cát, cồn cát, có giải pháp đồng bộ trong việc ổn định duy trì và tái tạo đồi cát một cách hiệu quả…” tại điểm c, khoản 3, điều 1, Quyết định 1167 của UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Tuấn, nội dung này mâu thuẫn với nội dung tại điểm a, điều 6 Quyết định 1092/QĐ-UBND ngày 16/3/2009 của UBND thành phố Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch Vũng Tàu Regency là: “Căn cứ vào cốt hiện trạng đồi cát ven bờ biển cao nhất là 15,3m, thấp nhất là 3,3m, trung bình khoảng 9,0m để thực hiện ý tưởng kiến trúc là tất cả các căn biệt thự đều có tầm nhìn ra hồ cảnh quan hoặc biển, hướng san nền từ tây bắc xuống đông nam ra biển và dốc đều vào hồ cảnh quan ở trung tâm khu đất”.

Ông Tuấn đề nghị UBND tỉnh, các sở xem xét lại cho phép công ty được di chuyển đồi cát, cồn cát sang vị trí quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt phù hợp với hạ tầng cơ sở. Công ty cam kết mua thêm cát, công ty không mang cát ra khỏi phạm vi dự án và chịu trách nhiệm đối với những lời cam kết này.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh đều khẳng định nội dung“… giữ nguyên hiện trạng đồi cát, trảng cát, cồn cát…” như báo cáo đánh giá tác động môi trường đưa ra là mâu thuẫn với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Điều này, làm khó doanh nghiệp và khó cho chính cơ quan chuyên môn trong việc thẩm định hồ sơ cấp phép. Một mặt, đề nghị chủ đầu tư có phương án cải tạo 2 mảng đồi gần sát mặt nước sau khi kè biển xong đảm bảo chống xói lở, đảm bảo tính mỹ quan, chứ không phải xúc đi ra khỏi hiện trường. Những đụn cát trong ruột thì san gạt như thế nào đảm bảo tính ổn định của khu vực, tránh trường hợp di chuyển khối lượng đất cát này ra khỏi dự án.

Để đảm bảo cảnh quan môi trường của các dự án du lịch, đề nghị trong thiết kế cơ sở có tính toán mật độ xây dựng đảm bảo mật độ phù hợp với dự án du lịch ven biển. Các sở, ngành chuyên môn sẽ đối chiếu với hồ sơ pháp lý trước đó, đồng thời tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UNBD tỉnh để tháo gỡ bất cập này.

Ông Nguyễn Thành Long đồng tình với luận điểm cũng như giải pháp các sở, ngành đưa ra, giao cho Hội đồng Thẩm định đánh giá tác động môi trường dự án, Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát lại tính chất dự án tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh lại nội dung này.

Được biết trước đó ngày 7/6, UBND tỉnh BR-VT đã có Công văn số 5438/UB-VP về việc giải quyết thủ tục đầu tư cho dự án, trong đó yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường có trách nhiệm căn cứ hồ sơ quy hoạch, hồ sơ thiết kế cơ sở, hồ sơ hạ tầng kỹ thuật, hiện trạng của Dự án Khu du lịch Vũng Tàu Regency để rà soát, đối chiếu nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh lại những nội dung chưa thống nhất giữa hồ sơ quy hoạch, hiện trạng và báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phù hợp thực tế, đảm bảo tính khả thi cho dự án.

Ngày 18/6/2018, Tỉnh ủy BR-VT cũng có công văn gửi UBND tỉnh xem xét, xử lý đề nghị của Công ty TNHH Allgreen – Vượng Thành – Trùng Dương.

 Ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng: Liên quan đến hệ thống code từ trên xuống, bố trí lại code nền cao dần, tổ chức biệt thự phía sau cao hơn phía trước để các view được nhìn ra biển, phần này đã được duyệt.  Việc đánh giá tác động môi trường phải bám vào quy hoạch được duyệt, nhưng không hiểu quá trình làm thế nào. “… Giữ nguyên hiện trạng đồi cát, trảng cát, cồn cát…” - có nghĩa là không đụng vào cái gì hết. Nếu theo nội dung này, kể cả việc lối đi không bê tông hóa thì chắc chắn không làm được.

 Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường: Nội dung giữ nguyên hiện trạng đồi cát, trảng cát, cồn cát… thực tế anh em thực hiện theo Chỉ thị 27 ngày 3/3/2018 của Tỉnh ủy. Sở sẽ trao đổi trong Ban giám đốc, đồng thời phải báo cáo với thường trực Tỉnh ủy.

 Đại diện Văn phòng UBND tỉnh: Đánh giá phải căn cứ vào hồ sơ quy hoạch, hồ sơ thiết kế, hồ sơ hạ tầng kỹ thuật. Đánh giá tác động môi trường là đánh giá khi xây dựng tác động như thế nào đến môi trường, chứ không phải đưa ra điều kiện trở thành 2 nội dung khác nhau là sai.

Thanh Huyền

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng