Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan rà soát, tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 385/BNN-KTHT ngày 12/1/2024 đảm bảo kịp thời, chặt chẽ, đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Trong đó, tăng cường quản lý Nhà nước trong việc thực hiện Nghị định số 40/2017/NĐ-CP ngày 5/4/2017 của Chính phủ về quản lý sản xuất, kinh doanh muối theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao; Quản lý diện tích đất làm muối theo đúng quy hoạch và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
Đối với diện tích đất sản xuất muối có năng suất, chất lượng cao, ưu tiên trong việc lập, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối, đáp ứng nhu cầu trong nước.
Đồng thời, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư phát triển hạ tầng sản xuất, liên kết với doanh nghiệp chế biến theo chuỗi giá trị để phát triển sản xuất muối.
Thực hiện có hiệu quả công tác bảo tồn và phát triển nghề làm muối truyền thống gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Ưu tiên bố trí nguồn kinh phí từ các chương trình xây dựng nông thôn mới, dự án khuyến nông, khuyến công, giảm nghèo…theo quy định để nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao đời sống người làm muối.
Bên cạnh đó, đa dạng các sản phẩm muối, phát triển các sản phẩm OCOP đối với muối và các sản phẩm từ muối tại địa phương.
Ngoài ra, tăng cường hoạt động và đa dạng hóa hai hình thức truyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm muối; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, bảo hộ sở hữu thương hiệu cho sản phẩm muối ở các địa phương, xúc tiến thương mại các sản phẩm muối, sau muối; tiếp tục quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng muối.
Yến Linh (t/h)