Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các quốc gia Châu Âu nỗ lực mở rộng nguồn cung năng lượng

Nỗ lực của các nước Liên minh Châu Âu -EU tìm nguồn thay thế khí đốt từ Nga vừa có thêm bước tiến mới. Ngày 29/11, Bộ trưởng Năng lượng Qatar thông báo nước này đã đạt thỏa thuận với Đức về cung cấp khí đốt.

Theo đó, Qatar sẽ cung ứng cho Đức hai triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mỗi năm, từ năm 2026 và kéo dài trong 15 năm.

Trong khi đó, tại cuộc thảo luận ngày 28/11, các nước thành viên EU không đạt đồng thuận về áp trần giá dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển. Nguyên nhân do Ba Lan cho rằng, mức trần phải được đặt thấp hơn đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). EU chưa ấn định thời điểm mới để tiếp tục đàm phán, trong khi việc áp trần giá dầu thô của Nga dự kiến có hiệu lực từ ngày 05/12 tới.

Một cơ sở sản xuất LNG của Qatar. Ảnh REUTERS
Một cơ sở sản xuất LNG của Qatar. Ảnh REUTERS.

Nếu không đạt thỏa thuận, EU sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn, vốn được thống nhất từ hồi tháng Năm, theo đó cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 05/12 và các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ ngày 05/02/2023. Hungary và hai quốc gia Trung Âu không giáp biển khác được miễn trừ và được tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga qua hệ thống đường ống.

G7 đề xuất một chính sách mềm dẻo hơn lệnh cấm vận của EU nhằm bảo đảm nguồn cung dầu mỏ ổn định cho nền kinh tế toàn cầu. Theo đề xuất của G7, EU và các khách hàng khác tiếp tục mua dầu của Nga, nhưng chỉ ở mức giá bằng hoặc thấp hơn mức G7 đã thỏa thuận là từ 65 đến 70 USD/thùng.

Bloomberg ngày 28/11 đưa tin, giá dầu mỏ xuất khẩu Urals của Nga đã giảm xuống còn 51,96 USD/thùng, dưới mức giá trần đề xuất của EU. Bộ Tài chính Nga cho biết, giá trung bình dầu Urals của Nga trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay tăng 17,86% so với cùng kỳ năm 2021. Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, giá trung bình dầu Urals năm 2022 vẫn đạt 78 USD/thùng.

Theo Nhandan.vn

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, năm 2022, TP. Cần Thơ đã công nhận 51 sản phẩm OCOP, trong đó có 33 sản phẩm 4 sao, 18 sản phẩm 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của thành phố lên 92.

Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch
Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch

Chiều 29/03, tại TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2023 -2025 giữa UBND tỉnh Bình Định và Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Sài Gòn Tourist). Hai bên thống nhất: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá
Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá

Chiều 29/03, đại diện Tập đoàn HuaLi (Đài Loan) đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia
Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ ngày 24/06-01/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Australia.

Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính
Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Ngày 29/03, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.