Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Châu Âu làm thế nào để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga

Theo số liệu từ Ủy ban Châu Âu, trong khi nguồn cung khí tự nhiên qua đường ống giảm mạnh trong năm nay thì nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga sang EU lại tăng 46% trong 09 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu tuyên bố châu lục này đã giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhưng đó chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”.

Nhà quan sát Charlie Cooper cho rằng, việc sử dụng ngày càng nhiều khí tự nhiên hóa lỏng vận chuyển bằng đường biển từ Nga có thể khiến Châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào Moscow trong năm 2023, giữa bối cảnh châu lục này đang tìm cách lấp đầy kho dự trữ khí đốt khi mùa đông tới.

Các nhà lãnh đạo EU thường tuyên bố đã giảm mua nhiên liệu hóa thạch từ Nga kể từ khi xung đột nổ ra và điều này sẽ làm sụt giảm doanh thu của Moscow từ năng lượng.

Một trạm LNG ở Zeebrugge, Bỉ. Ảnh AFP
Một trạm LNG ở Zeebrugge, Bỉ. Ảnh AFP.

"Chúng ta phải cắt giảm doanh thu của Nga, hiện đang được sử dụng để chi trả cho chiến dịch quân sự ở Ukraine", Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nhận định hồi tháng Chín.

Trong khi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Châu Âu đã giảm đáng kể thì sự kết hợp giữa việc hạn chế dòng chảy khí đốt Nga qua đường ống và việc Châu Âu đa dạng hóa nguồn nhập khẩu năng lượng, trong đó có việc mua LNG từ Moscow lại cho thấy một câu chuyện khác.

Theo các số liệu Politico có được từ Ủy ban Châu Âu, từ tháng 01 - 09/2022, các nước EU nhập khẩu 16,5 tỷ mét khối LNG từ Nga, tăng so với 11,3 tỷ mét khối vào cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, cũng theo số liệu của Ủy ban Châu Âu, việc tăng nhập khẩu LNG chỉ là con số nhỏ so với mức độ giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga, theo đó Châu Âu giảm một nửa nhu cầu khí đốt của Nga từ 105,7 tỷ mét khối trong 09 tháng đầu năm ngoái xuống còn 54,2 tỷ mét khối cùng kỳ năm nay.

Theo một phân tích của tập đoàn Montel, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Bỉ là những nhà nhập khẩu LNG chính từ Nga năm 2022, với 1/3 LNG tới Châu Âu được vận chuyển cho Pháp và gần 1/4 con số này tới Tây Ban Nha.

Hầu hết, LNG Nga được vận chuyển tới Châu Âu đến từ công ty năng lượng Novatek, hiện đang vận hành trạm LNG Yamaal ở Tây Bắc Siberia. Một số nước cCâu Âu đã tiến hành các hợp đồng dài hạn để nhập khẩu LNG.

Chỉ có 02 quốc gia ở Châu Âu là Anh và Litva đã dừng hoàn toàn nhập khẩu LNG từ Nga. Anne-Sophie Corbeau, học giả nghiên cứu toàn cầu tại Columbia cho rằng "các bên đều thấy rất thoải mái khi nhắm mắt làm ngơ để LNG" chảy vào Châu Âu.

Về mặt kinh tế, chuyên gia Corbeau cho biết, việc Châu Âu duy trì nhập khẩu LNG từ Nga là một động thái quan trọng. Việc cắt giảm LNG Nga khỏi thị trường EU sẽ khiến các nước Châu Âu phải mua nhiều LNG hơn từ các nơi khác trên thế giới, đẩy giá tăng cao.

"Cái giá phải trả sẽ rất lớn và đó không chỉ là điều vô cùng tồi tệ với Châu Âu mà còn với nhiều quốc gia khi không thể mua LNG".

Tuy nhiên, bà Corbeau cũng nhận định, việc tăng nhập khẩu LNG từ Nga sẽ làm tăng nguy cơ Moscow sử dụng LNG làm "vũ khí địa chính trị".

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Politico

 

 

Tin mới

Nhiều loại lá của Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu thu về trên 8 triệu USD
Nhiều loại lá của Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu thu về trên 8 triệu USD

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, trong năm 2022, nhiều loại lá của Việt Nam như lá tre, lá sắn, lá chuối… tiếp tục được xuất khẩu ra nước ngoài, thu về trên 8 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Trưa ngày 08/02, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long và Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Bộ Tài chính hướng dẫn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2022 - 2025
Bộ Tài chính hướng dẫn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2022 - 2025

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 951/BTC-VP về việc hướng dẫn Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính giai đoạn 2022 – 2025.

Hải Phòng xử phạt 03 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm
Hải Phòng xử phạt 03 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Hải Phòng thông tin, trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị này đã xử phạt vi phạm hành chính 03 doanh nghiệp do xác định có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 29 triệu đồng.

Dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty Tinh Hoa
Dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty Tinh Hoa

Thông tin từ Cục Hải quan TP. HCM, Chi cục Hải quan Quản lý hàng gia công vừa ban hành Quyết định số 159/QĐ-GC về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hành hóa xuất nhập khẩu của Công ty Tinh Hoa.

Phạt 7,5 triệu đồng chủ kinh doanh 250 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Phạt 7,5 triệu đồng chủ kinh doanh 250 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long phát hiện và thu giữ 250 bao thuốc lá điếu nhập lậu ở hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã Bình Minh.