Cách tránh mua phải hạt đác chứa chất tẩy

11:09:00 16/03/2017

THCL - Khi lựa chọn mua hạt đác về ăn nên chọn mua các hạt có màu trắng đục, nếu sờ thấy mềm dẻo là hạt non, thấy cứng thì là hạt già. Bên cạnh đó, tránh mua những hạt màu trong, vì có thể đã được người bán tẩy qua bằng hóa chất để bảo quản.

Nên chọn mua các hạt có màu trắng đục

Thời gian gần đây, hạt đác Nha Trang đã được đưa vào danh sách những món vặt yêu thích của nhiều chị em Hà Nội.

Hạt đác Nha Trang được biết đến là đặc sản của tỉnh Khánh Hoà bởi chúng rất khó sinh trưởng ở những vùng đất khác. Cây hạt đác có hình dáng giống như cây thốt nốt nhưng để thu hoạch được thì mất nhiều công sức hơn. Đặc biệt, hạt đác ăn bùi béo, giòn dai, sần sật nên rất được yêu thích.

Những cây hạt đác thường sinh trưởng tự nhiên. Khi thu hoạch, người dân sẽ lấy liềm cột cùng với sào dài rồi cứa cả buồng hạt đác rơi xuống. Trên buồng hạt đác thu hút nhiều rắn rết trú ngụ nên phải chờ rắn rết bò đi hết thì mới mang cả buồng về.

Mỗi buồng như vậy có đến cả trăm quả đác. Vỏ dày, nhựa gây ngứa nên người thu hoạch phải chất củi đốt, sau đó bóc tách vỏ lấy hạt tươi.

Khi hạt đác được bóc tách từ vỏ ra có thể ăn ngay, tuy ăn vui miệng nhưng không có vị gì nên mau ngán. Vậy nên người dân Nha Trang thường rim loại hạt này cùng đường phèn, lá dứa, chanh leo hoặc siro để vừa tạo màu, vừa tạo vị cho hạt đác.

Hiện trên thị trường, 1kg hạt đác tươi được bán với giá 60.000 - 80.000 đồng, còn hạt đác rim sẵn các vị thì có giá khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg.

Khi lựa chọn mua hạt đác về ăn, nên chọn mua các hạt có màu trắng đục, khi sờ thấy mềm dẻo là hạt non, còn nếu thấy cứng thì là hạt già. Bên cạnh đó, tránh mua những hạt màu trong vì có thể đã được người bán tẩy qua để bảo quản.

Nhiều người buôn bán hạt đác tại Hà Nội cho biết, khi mua hạt đác nên mua hạt tươi để đảm bảo chất lượng. Hạt đác tươi được bảo quản lạnh tốt có thể giữ được 1 đến 2 tuần mà không mất mùi vị.

T. Bình 

Từ khóa: món ăn ẩm thực

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành