Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần Thơ chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19

Đại diện UBND thành phố Cần Thơ cho biết, đã có văn bản về việc thực hiện nghiêm nguyên tắc: 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân, chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chủ động xây dựng kịch bản, phương án, tham mưu UBND thành phố để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, thực hiện nghiêm quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế tại các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế theo đúng quy định đối với các trường họp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây nhiễm biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực Châu Âu.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt, nhằm phát hiện sớm các trường hợp măc Covid-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bố trí khu vực cách ly riêng khi phát hiện hoặc nghi ngờ đối với các trường hợp nghi nhiễm biến chủng Omicron.

Yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiếm tra thân nhiệt; tố chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết trong thời gian sớm nhất. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với UBND quận, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; triển khai tiêm mũi bố sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát, quản lý và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài. Đặc biệt, các trường hợp đến, đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây nhiễm biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu.

Đối với Thủ trưởng các đơn vị: Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông Vận tải, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, UBND quận, huyện phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp và trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, bến cảng, bến tàu, bến phà, bến đò... thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Chủ tịch UBND quận, huyện chủ động xây dựng kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, với phương châm 4 tại chỗ. Phát huy hơn nữa vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không đê xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.