Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần Thơ: Hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội

Hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; thành phố tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền phổ biến về Chiến lược, phổ biến kiến thức, chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ…

Cụ thể, hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/04, thành phố thực hiện treo băng rôn tuyên truyền trên các tuyến đường của thành phố; phát sóng phóng sự trên Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ và đăng bài viết thông điệp trên báo in và điện tử Báo Cần Thơ với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Nhằm nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố, giúp các tổ chức, cá nhân có ý thức tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ, năm qua, Cần Thơ đã phối hợp với một số cơ quan như Cục Sở hữu trí tuệ, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã tổ chức 02 hội thảo và 04 tập huấn: (i) Hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ; (ii) Tập huấn Cam kết quốc tế về sở hữu trí tuệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; (iii) Tập huấn Nâng cao năng lực về sở hữu trí tuệ, quản trị tài sản trí tuệ; (iv) Tập huấn Xây dựng, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ đối với các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP; (v) Tập huấn Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ; (vi) Hội thảo Startup Mekong khát vọng vươn xa: Định vị thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Thành phố Thường xuyên tuyên truyền hoạt động sở hữu trí tuệ trên các phương tiện thông tin đại chúng: Phát sóng 09 chuyên đề khoa học và công nghệ, 02 phóng sự với nội dung “Xác lập quyền sở hữu công nghiệp và các chính sách hỗ trợ của thành phố trong bảo hộ tài sản trí tuệ, xây dựng và phát triển thương hiệu” và “Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của thành phố Cần Thơ” trên Đài phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ; Đăng trên báo giấy và điện tử 40 tin, 10 bài liên quan đến hoạt động sở hữu trí tuệ trên Báo Cần Thơ; Cập nhật thông tin lên website của Sở Khoa học và Công nghệ, Chuyên trang thông tin về sở hữu trí tuệ, fanpage sở hữu trí tuệ và Cuộc sống và facebook tư vấn sở hữu trí tuệ của Trung tâm thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ về hoạt động sở hữu trí tuệ, các văn bản pháp luật, tài liệu hướng dẫn doanh nghiệp bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đồng thời, Thành phố đã phổ biến các nội dung hỗ trợ đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ thông qua việc phát hành văn bản và gửi 1.000 tờ gấp gửi đến các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp; đăng thông báo 08 kỳ trên báo giấy và điện tử Báo Cần Thơ, phát thanh và phát sóng 05 kỳ trên Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ để tuyên truyền, phổ biến các nội dung hỗ trợ của Chương trình phát triển tài sản trí tuệ. Học phần pháp luật về sở hữu trí tuệ tiếp tục được triển khai ở Trường Đại học Cần Thơ để đào tạo cử nhân luật.

Theo đó, công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố được thực hiện thống nhất. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có ba cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ trong ba lĩnh vực chính: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan), Sở Khoa học và Công nghệ (quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng).

Thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ, thành phố đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, kết quả: số lượng đơn và văn bằng sở hữu công nghiệp năm 2022 của thành phố tăng khoảng 27% so với năm 2021.

Việc hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sở hữu trí tuệ phù hợp với nhu cầu thực tiễn, góp phầnnâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Các Chương trình, kế hoạch phát triển chung cũng như theo từng ngành lĩnh vực đều được các Sở, ngành quan tâm tham mưu UBND thành phố ban hành lồng ghép nội dung hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố tạo lập và khai thác tài sản trí tuệ, từ đó đảm bảo sở hữu trí tuệ được lan tỏa trong các ngành, lĩnh vực, góp phần triển khai thực hiện Chiến lược hiệu quả…

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi hôm nay 01/10: Tuần qua giá heo hơi giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 01/10: Tuần qua giá heo hơi giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 01/10 tại thị trường trong nước thấp nhất 62.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 01/10: Tuần qua thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống
Giá tiêu hôm nay 01/10: Tuần qua thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống

Giá tiêu hôm nay 01/10 dao động trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg. Tuần qua, thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống. So với đầu tuần, các tỉnh trọng điểm ghi nhận mức giảm từ 500 đồng/kg đến 1.000 đồng/kg.

Tỷ giá USD hôm nay 01/10: Tăng ngoạn mục 11 tuần liên tiếp
Tỷ giá USD hôm nay 01/10: Tăng ngoạn mục 11 tuần liên tiếp

Tỷ giá USD hôm nay 01/10, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 29 đồng, đạt mức 24.089 đồng. Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17, tăng 0,56%.

Phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đạt GDP tăng 6%
Phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đạt GDP tăng 6%

Lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của nền kinh tế với mức tăng quý III/2023 lần lượt là 3,72% và 6,24%; khu vực công nghiệp - xây dựng cũng khởi sắc hơn.

Giá xăng dầu ngày 01/10: Tìm lại được đà “leo dốc”
Giá xăng dầu ngày 01/10: Tìm lại được đà “leo dốc”

Sau một tuần giảm nhẹ, giá dầu tuần này đã tìm lại được đà “leo dốc” mặc dù trong 05 phiên giao dịch, giá dầu chỉ tăng có 02 phiên, giảm 02 phiên và trái chiều 1 phiên.

Giá cà phê hôm nay 01/10: Giá cà phê trong nước được thu mua cao nhất là 66.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 01/10: Giá cà phê trong nước được thu mua cao nhất là 66.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay trong nước giảm nhẹ, ổn định; giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên trung bình 66.400 đồng/kg.