Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cảnh báo thực phẩm chức năng Ích Phế Khang và Bona được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

14:58:00 25/04/2019

THCL - Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người dân cẩn trọng với thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích phế khang và thực phâm bảo vệ sức khỏe Bona thuộc Công ty Cổ phần Truepharmco được quảng cáo như thuốc chữa bệnh trên một số website và trang mạng xã hội.

 Thực phẩm chức năng Ích Phế Khang và Bona được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Hai sản phẩm trên đều do Công ty Cổ phần Truepharmco (Địa chỉ: số 122, ngõ 143 đường Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) sản xuất, công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đây là các thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh tuy nhiên hiện nay trên một số website và trang mạng xã hội các sản phẩm này đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh – vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Theo Cục An toàn thực phẩm thông tin, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và xử lý vi phạm trên của công ty Cổ phần Truephamco, nên Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với các thông tin nêu trên.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng (TPCN) trước thực tế có nhiều vi phạm của các cơ sở sản xuất thuốc, TPCN trong việc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc; quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh...

Đáng chú ý hơn cả là đã phát hiện tình trạng pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền. Việc sử dụng các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng như nêu trên tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khóe người sử dụng; đã có một số trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng, thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Qua đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và chuyển các cơ quan chức năng để xử lý trong trường hợp tái phạm, tránh để xảy ra vi phạm nghiêm trọng gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng. Khi đó, chế độ xử phạt sẽ áp dụng hình thức cao nhất và tước quyền kinh doanh.

Huy Trung

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành