
Trước thực trạng này, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Sáng 20/5, đoàn công tác khảo sát thực địa nhiều hạng mục quan trọng như kênh tiêu Châu Bình, Nghĩa trang Kẻ Khoang - đập phụ 3, các khu tái định cư sau đập phụ 1 và khu vực dốc 77, cống Bản Lè 1, Bản Lè 3, cầu Kẻ Nính, cầu Khe Bá cùng đập Kẻ Nính.
Theo báo cáo của các đơn vị liên quan, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư tại địa bàn Quỳ Châu cơ bản đã hoàn thành.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến việc di dời hệ thống điện phục vụ thi công cầu Khe Bá, cầu Kẻ Nính và việc bồi thường cho 11 hộ dân bị ảnh hưởng bởi mực nước dềnh tại bản Lâm Hội.
Tại xã Châu Bình, việc phê duyệt phương án bồi thường bổ sung đối với hạng mục kênh tiêu Châu Bình vẫn chưa hoàn tất. Một số hộ dân tiếp tục kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ đền bù.
Ngoài ra, nhiều tuyến đường sản xuất trong khu vực lòng hồ có nguy cơ bị ngập khi tích nước nhưng hiện chưa được bố trí tuyến thay thế.
Đối với các hạng mục do Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Môi trường triển khai, công trình gia cố kênh tiêu Châu Bình đã đạt khoảng 25% khối lượng hợp đồng.
Các hạng mục hoàn trả đường dân sinh trong lòng hồ cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/8/2026.

Trong đó, cầu Kẻ Nính đã đạt hơn 60% giá trị hợp đồng; cống Bản Lè 3 và tuyến đường số 5 đạt gần 80%; cầu Khe Bá đạt khoảng 40%; các hạng mục tràn Pom Lầu và cống Bản Lè 1 đạt khoảng 44% khối lượng thi công.
Đối với các khu tái định cư và định canh tại xã Châu Bình, khu tái định cư xen dắm khu vực dốc 77 đã hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Khu tái định cư sau đập phụ 1 hiện đạt khoảng 67% khối lượng xây lắp. Nghĩa trang mới bản Kẻ Khoang cũng đang được triển khai thi công.
Ngoài ra, nhiều khu sản xuất phục vụ tái định cư như khu vực dốc 77 bản Lầu 2, Na Cáng, Đồng Lùng, Băng Mét, Bản Quỳnh 2… đang được hoàn thiện thủ tục pháp lý hoặc triển khai xây dựng nhằm ổn định sinh kế cho người dân vùng dự án.
Theo thống kê, tổng nguồn vốn bố trí cho các dự án đến nay đạt hơn 2.909 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân khoảng 86,6%. Riêng kế hoạch vốn năm 2026 được bố trí hơn 364 tỷ đồng.
Đối với Dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Kẻ Nính có tổng mức đầu tư hơn 139 tỷ đồng, đơn vị thi công đã hoàn thành phần giao thông và đang triển khai cụm công trình đầu mối. Dự án có nhiệm vụ cấp nước tưới cho hàng trăm hecta đất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị thi công tập trung nhân lực, thiết bị, tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ các công trình.
Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành kênh tiêu Châu Bình trước ngày 15/8/2026; hoàn thành Nghĩa trang Kẻ Khoang và khu tái định cư sau đập phụ 1 trước ngày 30/6/2026; đồng thời sớm tổ chức bốc thăm bố trí tái định cư cho người dân tại khu vực dốc 77 và hoàn thiện các khu sản xuất trong năm 2026.
Đối với Dự án hồ chứa nước Kẻ Nính, chủ đầu tư được giao phối hợp các đơn vị liên quan rà soát nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn để bảo đảm tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra.
L.Q
























