Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chấn chỉnh hoạt động du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các điểm du lịch

Nhu cầu du lịch nội địa đang tăng mạnh thì tại nhiều địa điểm du lịch đã xuất hiện nguy cơ quá tải tạo nên sức ép quá lớn lên hạ tầng du lịch. Trước tình hình này, ngày 20.7, Tổng cục Du lịch đã phải ra văn bản nóng chỉ đạo, chấn chỉnh vấn đề du lịch.

Theo chia sẻ của nhiều khách du lịch, tình trạng đông đúc, quá tải đang diễn ra ở hầu hết các điểm du lịch. Chị Lê Hà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi lên kế hoạch đi Phú Quốc từ lâu, những tưởng sau giãn cách thì du lịch thoải mái. Không ngờ, vé máy bay đặt xong thì không đặt nổi phòng, hỏi tất cả các khách sạn đều có câu trả lời là “hết phòng”, ngay cả những khách sạn 5 sao. May mắn chúng tôi mới thuê được một khách sạn ở Dương Đông nhưng thực sự chuyến đi khiến tôi mệt mỏi, chỉ vài ngày đi du lịch, tôi hụt vài cân”.  

“Còn tại chợ đêm Dương Đông “1 mét vuông có đến cả chục người chen chân”- chị Hà kể lại.

Tại Hạ Long, theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, tổng lượng khách tham quan vịnh Hạ Long ngày 18.7 đạt khoảng 26.700 khách; chưa tính khách được miễn vé là trẻ em và người già. Trong đó, lượng khách lưu trú qua đêm trên vịnh là khoảng 2.900 khách - tăng gấp đôi so với trước thời điểm được giảm 50% phí tham quan đối với khách lưu trú.

Điển hình, ngày 19.7, vịnh Hạ Long đón trên 25.300 khách, trong đó có 1.788 khách lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long. Trong khi đó, các điểm du lịch như: Yên Tử, đền Cửa Ông mỗi ngày đón từ 500 - 900 khách.

Bảo tàng Quảng Ninh đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của du khách thập phương, với từ 3.000 - 4.000 khách ghé thăm mỗi ngày.  Đảo du lịch Quan Lạn, huyện Vân Đồn mỗi ngày cuối tuần đón khoảng 3.200 khách. Trong khi đó, lượng khách đi đảo Cô Tô mỗi ngày khoảng 4.000 - 4.500 khách.

Khách du lịch đông đúc tại một bãi biển miền TrungKhách du lịch đông đúc tại một bãi biển miền Trung

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, tổng lượng khách đến Quảng Ninh vào dịp cuối tuần có ngày đạt khoảng 100.000 lượt khách, trong đó lượng khách đăng ký lưu trú đạt khoảng 15.000 người/ngày.

Tại hai điểm du lịch nổi tiếng miền Trung, khách tăng đột biến, bà Nguyễn Thị Anh Thư - Giám đốc điều hành khách sạn Parze Ocean Hotel and Spa (Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, hầu hết nguồn khách đến từ các công ty du lịch, khách đoàn chiếm 50% và chủ yếu là đối tượng khách từ 30 - 45 tuổi.

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - cho biết, hiệu ứng của chương trình kích cầu du lịch của Đà Nẵng khá tốt, lượng khách đặt phòng trong tháng 6 và tháng 7 tăng đột biến. Nhu cầu đi du lịch từ 2 đầu đất nước cho 2 gói kích cầu 3 ngày 2 đêm rất cao. Ở thời điểm hiện tại, lượng vé của chặng Hà Nội - Đà Nẵng của Vietnam Travelmart khai thác đã được bán hết. Nhìn chung, thị trường khách du lịch Đà Nẵng đang ấm dần lên, 60% trong tổng số hơn 1.000 đơn vị, công ty du lịch trên địa bàn thành phố đi vào hoạt động ổn định trở lại.

Hiện trung bình mỗi ngày riêng sân bay Đà Nẵng có gần 100 chuyến bay (thời điểm này năm 2019 là hơn 70 chuyến bay/ngày).

Tại Khánh Hòa, qua hơn 1 tháng triển khai Chương trình kích cầu “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Việt Nam an toàn”, “Nha Trang biển gọi” cùng các chương trình xúc tiến quảng bá, kết nối doanh nghiệp… tăng trưởng khách du lịch khá tốt. Đến cuối năm 2020 mà trọng tâm là tháng 7 và 8, ngành Du lịch tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các nội dung chương trình kích cầu du lịch nội địa, trong đó sẽ đưa ra gói kích cầu đặc sắc với chủ đề “Fly now, Shop now, Nha Trang now”.

Ông Trần Đăng Quang - Giám đốc kinh doanh Suối khoáng nóng I-resort Nha Trang - cho biết, với việc triển khai các gói kích cầu nội địa thì lượng khách đã được hơn 85% so với cùng kỳ 2019, hiện mỗi ngày đón trên 1.000 lượt khách.

Ngày 20.7.2020, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn số 898/TCDL-LH gửi Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố về việc yêu cầu việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các địa phương.

Văn bản của Tổng cục Du lịch nêu rõ: Bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được, đã xuất hiện tình trạng chất lượng sản phẩm không đảm bảo, không đúng như cam kết với khách hàng, chưa đảm bảo chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch như hạng sao được công nhận; thu hút khách bằng việc giảm giá nhưng cắt bớt dịch vụ, làm giảm giá trị chương trình du lịch và ảnh hưởng đến tâm lý, niềm tin của du khách.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch, tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình kích cầu du lịch nội địa, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý du lịch các địa phương rà soát các hoạt động cung ứng dịch vụ du lịch, lữ hành, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch trái phép, không đúng chức năng, cung cấp các dịch vụ kém chất lượng cho khách du lịch.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh thu hút đầu tư chọn lọc, chất lượng cao
Bắc Ninh thu hút đầu tư chọn lọc, chất lượng cao

Năm 2023 tiếp tục được xác định là năm gặp nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài (vốn là thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh) do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm, các cơ quan chức năng tỉnh chủ động đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư chất lượng cao vào các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động.

Bắc Giang sử dụng căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế
Bắc Giang sử dụng căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế

Cùng với cả nước, ngành Y tế Bắc Giang đang tập trung thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06).

Ngày 21/03, bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng
Ngày 21/03, bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, kết hợp với tác động của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây hình thành và phát triển. Ngày 21/03, vùng áp thấp nóng phía tây vẫn có xu thế phát triển và mở rộng hơn.

VN-Index hôm nay sẽ có quán tính giảm điểm, nhà đầu tư chủ động đưa tài khoản về mức an toàn
VN-Index hôm nay sẽ có quán tính giảm điểm, nhà đầu tư chủ động đưa tài khoản về mức an toàn

Trong phiên giao dịch hôm nay 21/03, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.015 – 1.020 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.005 – 1.010 điểm.

EVN tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp
EVN tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp

Với tinh thần khẩn trương và chủ động bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc về hợp đồng mua bán điện đối với các dự án chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp.

Giá tiêu hôm nay 21/03: Tiếp tục ổn định
Giá tiêu hôm nay 21/03: Tiếp tục ổn định

Giá tiêu hôm nay 21/03, vẫn ổn định trong khoảng 64.000 - 66.500 đồng/kg, với mức cao nhất là tại Bà Rịa - Vũng Tàu.